ผู้เขียน หัวข้อ: ^^เทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพเช่นไรให้เหมาะสมแล้วก็ใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 2 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8829
    • ดูรายละเอียด
งานศพเป็นงานอำลาผู้ตายคราวสุดท้าย และก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับคุณความดีของคนเสียชีวิตขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อผู้มาร่วมงานได้นึกถึงความดี รวมทั้งยังนึกถึงผู้ที่ตายไปแล้ว ด้วยเหตุดังกล่าวการจัดงานศพและก็งานฌาปนกิจก็เลยจะต้องมีของชำร่วยเป็นการขอบคุณมาก แขกที่มาร่วมงานและก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งเทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพควรที่จะเลือกอย่างไรให้สมควรถ้าหากพร้อมแล้วไปมองกันเลย
 
     
 
สามารถอ่านรายละเอียดได้จาก >> ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

     1.วางแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับในการจ่ายตลาดของชำร่วย
ของชำร่วยนั้นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในงานการปลงศพ ด้วยเหตุนี้เครือญาติของผู้เสียชีวิตไปแล้วจึงควรระบุงบประมาณว่าจะจัดหาของแจกราคาโดยประมาณเท่าไร ซึ่งมีเรทราคาตามปริมาณที่สั่งซื้อแล้วก็มีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่ต่างกันและหากเป็นของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่เหมือนใครก็จะแพงที่สูงขึ้น ดังนั้นก่อนที่จะเลือกของฝากระบุงบประมาณแล้วก็ดูความเหมาะสมของของฝาก

     2.เลือกของแจกให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อพูดถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีเยอะแยะให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นอยู่กับว่าทางเครือญาติของผู้เสียชีวิตจะเลือกแบบไหน ซึ่งควรต้องดูปริมาณของแขกที่มางานเป็นหลักรวมทั้งดูช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย ก็เลยจะเลือกได้อย่างเหมาะควร ยิ่งไปกว่านี้การเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรจะย้ำ ไปในทางธรรมะ รวมถึงย้ำของแจกที่ใช้ได้ ได้แก่ ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ รวมทั้งอื่นๆเป็นต้นทั้ งนี้ก็เพื่อให้แขกที่มางานสามารถนำของแจกไปใช้ให้มีคุณประโยชน์ได้นั่นเอง

     3.มองจำนวนของแขกที่มางาน
พี่น้องของผู้เสียชีวิตจะมีการเชิญชวนแขกที่มางานร่วมฌาปนกิจ ด้วยเหตุดังกล่าวก็เลยจำเป็นที่จะต้องคำนวณว่าเชิญแขกโดยประมาณกี่คนและก็ของชำร่วยจำเป็นต้องพอเพียงกับแขกที่มางาน แล้วก็จำเป็นจะเผื่อไว้เนื่องจากบางคนอาจจะ มากันทั้งยังครอบครัว ด้วยเหตุนี้ก็เลยควรต้องมีของกำนัลเผื่อให้แขกครบทุกคนจะเยี่ยมที่สุด
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านค้าที่มีของพร้อมส่ง เนื่องจากว่างานการเผาศพเป็นงานที่ไม่ได้จัดเตรียมล่วงหน้าไว้หลายวัน โดยเหตุนี้ไม่สมควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเพราะเหตุว่าต้องใช้เวลานาน ด้วยเหตุดังกล่าวทางพี่น้องของผู้ล่วงลับจำเป็นต้องหาของชำร่วยที่ร้านค้า มีของพร้อมที่จะจัดส่งและมีจำนวนที่ต้องการเพราะถ้าเกิด ว่ามีของไม่พร้อมที่จะจัดส่งหรือ จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการผลิตบางทีอาจจะไม่ทันเวลาสำหรับการใช้ได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจำเป็นที่จะต้องเลือกของกำนัลจากร้านที่พร้อมส่งแล้วรวมถึงจำเป็นต้องอยู่ในภาวะบริบูรณ์ไม่พัง ของควรมีคุณภาพดีและก็ตรงตามแบบที่ปรารถนา

     5.ของชําร่วยงานฌาปนกิจจึงควรมาถึงก่อนที่จะพิธีการจะเริ่ม
ทางญาติผู้วายชนม์จำเป็นจะต้องเตรียมการของที่ระลึกให้ทันตามกำหนดก่อนที่จะงานจะเริ่มเพราะเหตุว่าเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีกรรมฌาปนกิจ ต่อจากนั้นจะมีการแจกของฝากกับแขกที่มาร่วมงาน ด้วยเหตุนั้นเพื่อ ให้ทันตามเวลาควรต้อง ตระเตรียมของฝากให้ทัน ก่อนที่งานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันตามเวลานั่นเอง แล้วก็อย่าตั้งเวลาในการส่งงานให้กับทางร้านค้ากระชั้นชิดจนถึงเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าบางทีก็อาจจะไม่ทัน ขณะที่ระบุได้ โดยเหตุนั้นควรกำชับที่ร้านให้จัดส่งสินค้าให้รวดเร็ว รวมถึงควรจะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพแค่นั้น

     6.เลือกของชำร่วยที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น จำเป็นที่จะต้องย้ำของที่สามารถใช้งานได้โดยทันทีดังนี้ ก็เพื่อคุณประโยชน์แล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งของที่มีประโยชน์นั้นได้แก่ ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมถึงยังเป็นของซึ่งสามารถบริจาคหรือถวายวัดเพื่อเป็นสาธารณะผลดีได้อีกด้วย ดังนี้ เครือญาติผู้วายชนม์บางท่านจะจัดแจงของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานและก็ สั่งเพิ่มมาเพื่อถวายเป็นสาธารณะประโยชน์แก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ และยังเป็นประโยชน์แก่คนอื่นได้อีก

     7.เลือกของชำร่วยย้ำธรรมะแล้วก็คติธรรม
ธรรมะนับได้ว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานทั้งยังคติคำสอนเตือนสติของพระอาจารย์โด่งดัง ทั้งยังบทสวดมนต์ รวมทั้งยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของแจก เป็นข้อความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทุกอย่างล้วนเป็นอนิจจังไม่มีอะไรแน่นอนรวมทั้งถาวร เพราะฉะนั้นความดีเลิศก็เลยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่กำเนิดจนวันตาย ก็เลยนิยมที่จะสกรีนเนื้อความรวมทั้งบทสวดมนต์ไว้ลงบนของฝากดังเช่นว่า กระเป๋าผ้าร่ม เป็นต้น ซึ่งบางครั้งก็อาจจะสกรีนว่า ความดีเลิศจะคุ้มครองตน ถือมั่นในคุณความดี ฯลฯ

     8.เลือกของแจกที่ให้ความรู้
ของกำนัลนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ คิดค้นของฝากที่ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคนอื่น ยกตัวอย่างเช่น หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย ฯลฯ รวมทั้งยังรวมทั้งความรู้อื่นๆที่น่าดึงดูดเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน นอกเหนือจากนี้การจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ความเข้าใจยังมีการใส่ประวัติของผู้วายชนม์ไปแล้ว เพื่อให้ระลึกถึงคุณงามความดีที่ผู้เสียชีวิตเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ รวมทั้งเป็นคติสอนใจให้กับคนที่มางานได้ว่าความดีเท่านั้นเมื่อตายไปแล้วความดีงามก็ยังคงอยู่ตลอดกาล โดยเหตุนั้นคนที่ยังมีชีวิตอยู่จำเป็นต้องหมั่นทำความดีเล่าเรียนหาความทราบและควรต้องช่วยเหลือแบ่งปันเกื้อหนุนกันจะดีกับสังคมรวมทั้งดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของที่ระลึกที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเชื่อของคนโบราณเช้าใจกันว่าความหมายที่ดีจะทำให้คนที่มางานได้ระลึกถึงสิ่งดีๆของผู้เสียชีวิตไปแล้ว รวมทั้งยังเป็นบุญเป็นกุศลให้กับผู้เสียชีวิตไปแล้ว ได้ไปสู่ภพภูเขามิที่ดี ตัวอย่างเช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้เสียชีวิตไปสู่สวรรค์ ร่ม หมายคือการร่มเย็นเป็นสุขเป็นสุขร่มเงายิ่งไปกว่านี้ยังมีของชำร่วยงานศพจำพวกอื่นๆที่น่าสนใจแล้วก็ยังมีความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในตอนนี้มีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของชำร่วยที่นิยมในงานฌาปนกิจศพรวมทั้งยังนิยมเป็นของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงพลาสติก ถือได้ว่าเป็นการช่วยโลกและก็ยัง เป็นการส่งเสริมสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านค้าสะดวกซื้อ รวมทั้งห้างจะงดเว้นแจกถุงพลาสติก โดยเหตุนั้นจึงจะต้องพกถุงผ้าไปจับจ่ายซื้อของ โดยเหตุนั้นการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมถึงยังใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของแจกกระเป๋าผ้านั้นบางทีก็อาจจะสกรีน เป็นคำที่เป็นสิริมงคลต่างๆเช่น หมั่นทำความดี เป็นต้น

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
ถ้าเกิดเครือญาติคนที่ตายไปแล้วมีงบประมาณพอสมควร การเลือกของที่ระลึกที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากทั้งเป็นกุศลสำหรับในการบริจาคทานแล้วก็ช่วยให้ และมีผลบุญไปให้ผู้ที่ตายไปแล้วได้บุญได้กุศลและก็ไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน ได้แก่ ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง เป็นต้น ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านและจะต้องมีติดประจำบ้านไว้ แล้วก็ถ้าเกิดเอามาเป็นชุดของที่ระลึกนับได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์รวมทั้งยังเหมาะสม

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
พวกเราไม่แน่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าว่าไฟดับ การใช้เทียนอาจจะไม่ค่อยสมควร ด้วยเหตุว่าเทียนอาจจะเผลอไปทำล้มแล้วก็อาจจะมีการเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้นได้ ด้วยเหตุดังกล่าวการใช้ไฟฉายในตอนไฟดับนับได้ว่าไม่มีอันตรายแล้วก็ยังเป็นของใช้รีบด่วนที่จะควรมีติดไว้ทุกบ้าน มีทั้งยังขนาดเล็ก ขนาดกึ่งกลาง แล้วก็ขนาดใหญ่ดังนี้คนที่ ดังนี้เครือญาติของผู้เสียชีวิต ควรต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณแล้วก็ตามสิ่งที่มีความต้องการสำหรับการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของประเทศไทยถือว่าเป็นร้อนจัดไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่ดังนั้นการเลือกของกำนัลให้เหมาะสมกับสภาพอากาศนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี และก็มีความจำเป็น ที่จะจำต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก ทั้งพัดไม้ พัดผ้าและรูปแบบของพัดอื่นๆซึ่งสามารถเก็บไว้เป็นของที่ระลึกเพื่อคนึงถึงความจำของผู้ที่ตายไปแล้ว รวมถึงยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดถึงเวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้เพื่อการปรุงอาหารอีกด้วย

     5.พวงสำหรับใส่กุญแจ
การเลือกพวงกุญแจเป็นของชำร่วยถือว่าเป็น เป็นของของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแม้กระนั้นควรจำต้องเลือกของฝากที่ผู้วายชนม์ไปแล้วชื่นชม นอกเหนือจากนี้บางทีอาจจะเลือกของกำนัลพวงใส่กุญแจ รูปที่ผู้ล่วงลับไปแล้วชอบใจ อาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของฝากพวงกุญแจของกินปลอมก็ใช้ได้ เพื่อรำลึกถึงคนที่ล่วงลับไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของของชำร่วยที่เหมาะสมใช้ต้นทุนไม่สูงรวมทั้งยังสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สบาย รวมทั้งใช้ประโยชน์ได้จริงสมควรสำหรับที่จะเป็นของชำร่วยในงานฌาปนกิจอย่างมาก

     7.หนังสือสวดมนต์ไหว้พระ
เป็นของของชำร่วยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากด้วยเหตุว่าหนังสือสวดมนต์มีหลายแบบ คนที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ และก็ ทำบุญทำกุศล รวมทั้งการแจกหนังสือสวดมนต์ยังเป็นกลางทานที่อุทิศบุญให้กับคนที่ล่วงลับไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของชำร่วยยอดนิยม เนื่องจากว่าของกำนัลจำพวกนี้ไม่เสีย สามารถเขียนบันทึกต่างๆแล้วก็ยังเป็นเครื่องเตือนสติให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในไดอารี่เล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับการดำเนินชีวิตด้วย ยิ่งกว่านั้นบางทีอาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่ว่างเปล่าสามารถให้คนที่มาในงานใช้ประโยชน์ผลดีสำหรับการจดบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
ถือได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่คนจำนวนไม่น้อยคุ้นเคยเพราะล่มมีประโยชน์หลายชนิดอีกทั้ง ป้องกันแสงแดด กันฝนรวมถึงร่มยังสื่อความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยให้เป็นสุข ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้ผู้ที่ตายไปแล้วร่มเย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกประเภทหนึ่งที่สามารถเอาไปใช้งานได้ ทั้งนี้ช้อนมีหลายประเภทหลายแบบขึ้นอยู่กับคุณภาพแล้วก็ความสวยสดงดงามทั้งนี้ ขึ้นกับเครือญาติของผู้ตายว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากเพราะในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 โดยเหตุนั้นเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนจึงควรใส่แมสก์เพื่อป้องกันโรคติดต่อ โดยเหตุนี้การแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานการปลงศพถือได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่เป็นประโยชน์และใช้งานได้จริง

เป็นไงบ้างกับของชำร่วยงานศพที่พวกเราได้มานำมาแนะนำ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของกำนัลให้เลือกมากมาย จัดส่งเร็วจัดส่งตามเวลาต้องมาที่นี่ http://www.mindpluspremium.com มีของกำนัลเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มอย่างยิ่ง
 
     
 
ขอขอบคุณบทความ บทความ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานฌาปนกิจ,ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ