ผู้เขียน หัวข้อ: %%กลเม็ดการเลือกของชำร่วยงานศพอย่างไรให้เหมาะสมรวมทั้งใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 2 ครั้ง)

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8819
    • ดูรายละเอียด
งานศพเป็นงานอำลาคนเสียชีวิตคราวสุดท้าย และยังเป็นการไว้อาลัยให้กับความดีของคนเสียชีวิตในช่วงเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานได้รำลึกถึงคุณความดี และยังนึกถึงผู้ที่ตายไปแล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวการจัดงานศพรวมทั้งงานการเผาศพก็เลยจะต้องมีของที่ระลึกเป็นการขอบพระคุณ แขกที่มาร่วมงานและก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้ตายไปแล้ว ซึ่งแนวทางการเลือกของชำร่วยงานศพควรเลือกเช่นไรให้สมควรถ้าหากพร้อมแล้วไปดูกันเลย
 
     
 
สามารถอ่านรายละเอียดได้ตามนี้ >> ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com

     1.คิดแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับเพื่อการจ่ายตลาดของชำร่วย
ของฝากนั้นเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในงานฌาปนกิจ ด้วยเหตุนั้นญาติของผู้วายชนม์ไปแล้วควรต้องระบุงบประมาณว่าจะหาของกำนัลราคาประมาณมากแค่ไหน ซึ่งมีเรทราคาตามปริมาณที่สั่งซื้อรวมทั้งมีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่ต่างกันและถ้าเกิดเป็นของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่เหมือนใครก็จะมีราคาที่สูงขึ้น ดังนั้นก่อนจะเลือกของที่ระลึกกำหนดงบประมาณรวมทั้งมองความเหมาะสมของของกำนัล

     2.เลือกของกำนัลให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อพูดถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีเยอะมากให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นกับว่าทางเครือญาติของผู้วายชนม์จะเลือกแบบไหน ซึ่งจึงควรดูปริมาณของแขกที่มางานเป็นหลักและก็มองช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย จึงจะเลือกได้อย่างเหมาะสม นอกนั้นการเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรจะเน้นย้ำ ไปในทางธรรมะ รวมถึงเน้นของชำร่วยที่ใช้ได้ เป็นต้นว่า ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ และอื่นๆเป็นต้นทั้ งนี้ก็เพื่อแขกที่มางานสามารถนำของกำนัลไปใช้ให้มีคุณประโยชน์ได้นั่นเอง

     3.มองปริมาณของแขกที่มางาน
ญาติของผู้ล่วงลับจะมีการเชิญแขกที่มางานร่วมการเผาศพ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงจำเป็นจะต้องคำนวณว่าเชิญแขกราวๆกี่คนและก็ของแจกควรต้องพอเพียงกับแขกที่มางาน และก็จำเป็นที่จะเผื่อไว้เพราะว่าบางคนบางครั้งก็อาจจะ มากันอีกทั้งครอบครัว เพราะฉะนั้นก็เลยควรต้องมีของกำนัลเผื่อให้แขกครบทุกคนจะดีที่สุด
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านค้าที่มีของพร้อมที่จะจัดส่ง เนื่องจากงานการปลงศพเป็นงานที่มิได้จัดเตรียมล่วงหน้าไว้นับเป็นเวลาหลายวัน ด้วยเหตุนี้ไม่สมควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเพราะจำต้องใช้เวลานาน ด้วยเหตุดังกล่าวทางญาติของผู้เสียชีวิตจำเป็นจะต้องจัดหาของกำนัลที่ร้านค้า มีของพร้อมส่งรวมทั้งมีปริมาณที่ต้องการเนื่องจากหาก ว่ามีของไม่พร้อมที่จะจัดส่งหรือ จึงควรใช้เวลาสำหรับการผลิตบางทีอาจจะช้าสำหรับการใช้ได้ โดยเหตุนั้นจะต้องเลือกของที่ระลึกจากร้านที่พร้อมส่งแล้วรวมถึงจำเป็นที่จะต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่ชำรุด ของต้องมีคุณภาพดีรวมทั้งตรงตามแบบที่อยาก

     5.ของชําร่วยงานการเผาศพจำเป็นที่จะต้องมาถึงก่อนที่จะพิธีจะเริ่ม
ทางเครือญาติผู้เสียชีวิตจึงควรเตรียมพร้อมของแจกให้ตรงเวลาก่อนที่จะงานจะเริ่มเนื่องจากว่าเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีการการปลงศพ หลังจากนั้นจะมีการแจกของแจกกับแขกที่มาร่วมงาน เพราะฉะนั้นเพื่อ ให้ตรงเวลาจำเป็นที่จะต้อง จัดแจงของแจกให้ทัน ก่อนที่งานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันตามกำหนดนั่นเอง แล้วก็อย่าตั้งเวลาสำหรับเพื่อการส่งงานให้กับทางร้านค้ากระชั้นชิดจนถึงเหลือเกิน ด้วยเหตุว่าบางครั้งอาจจะไม่ทัน ขณะที่กำหนดได้ ฉะนั้นควรสั่งย้ำที่ร้านให้จัดส่งสินค้าให้รวดเร็วทันใจ รวมทั้งจะต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพแค่นั้น

     6.เลือกของชำร่วยที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น ควรต้องเน้นย้ำของซึ่งสามารถใช้งานได้โดยทันทีทั้งนี้ ก็เพื่อผลดีแล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยผู้ที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่มีสาระนั้นอาทิเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมทั้งยังเป็นของซึ่งสามารถบริจาคหรือมอบวัดเพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์ได้อีกด้วย ดังนี้ เครือญาติผู้ตายบางคนจะเตรียมการของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานแล้วก็ สั่งเพิ่มมาเพื่อมอบให้เป็นสาธารณะประโยชน์แก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ แล้วก็ยังมีประโยชน์แก่คนอื่นๆได้อีก

     7.เลือกของกำนัลเน้นย้ำธรรมะและก็คติธรรม
ธรรมะนับได้ว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานทั้งยังคติคำกล่าวอบรมสั่งสอนเตือนสติของพระอาจารย์โด่งดัง ทั้งบทสวดมนต์ รวมทั้งยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของกำนัล เป็นข้อความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นไม่แน่นอนไม่มีอะไรแน่แท้และถาวร โดยเหตุนี้ความดีจึงเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนวันตาย ก็เลยนิยมที่จะสกรีนข้อความแล้วก็บทสวดมนต์ไว้ลงบนของแจกตัวอย่างเช่น กระเป๋าผ้าร่ม ฯลฯ ซึ่งอาจจะสกรีนว่า คุณงามความดีจะคุ้มครองตน ถือมั่นในคุณความดี ฯลฯ

     8.เลือกของแจกที่ให้ความรู้
ของฝากนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ สร้างสรรค์ของชำร่วยที่ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคนอื่นๆ ดังเช่น หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย ฯลฯ รวมทั้งยังรวมทั้งความรู้อื่นๆที่น่าดึงดูดเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน ยิ่งกว่านั้นการจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ยังมีการใส่ประวัติของผู้ตายไปแล้ว เพื่อคนึงถึงความดีที่ผู้เสียชีวิตเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ และก็เป็นคติสอนใจให้กับผู้ที่มางานได้ว่าความดีแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วความดีงามก็ยังคงอยู่ตลอดกาล โดยเหตุนั้นคนที่ยังมีชีวิตอยู่จำเป็นที่จะต้องหมั่นทำความดีเล่าเรียนกล่าวโทษทราบแล้วก็ต้องช่วยเหลือแบ่งปันเกื้อกูลกันจะดีกับสังคมรวมทั้งดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของฝากที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเชื่อถือของคนรุ่นเก่าเช้าใจกันว่าความหมายที่ดีจะก่อให้คนที่มางานได้ระลึกถึงสิ่งดีๆของผู้ตายไปแล้ว รวมทั้งยังเคราะห์ดีเป็นกุศลให้กับผู้ล่วงลับไปแล้ว ได้ไปสู่ภพภูเขามิที่ดี ดังเช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้วายชนม์ไปสู่สวรรค์ ร่ม ซึ่งก็คือการอยู่เย็นเป็นสุขเป็นสุขร่มเงายิ่งไปกว่านี้ยังมีของชำร่วยงานศพประเภทอื่นๆที่น่าสนใจแล้วก็ยังสื่อความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในปัจจุบันมีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของของชำร่วยที่นิยมในงานฌาปนกิจศพรวมถึงยังนิยมเป็นของของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงพลาสติก ถือได้ว่าเป็นการช่วยโลกรวมทั้งยัง เป็นการส่งเสริมสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านสบายซื้อ รวมถึงห้างสรรพสินค้าจะงดแจกถุงก๊อบแก๊บ โดยเหตุนี้ก็เลยจำเป็นจะต้องพกถุงผ้าไปจ่ายตลาด ด้วยเหตุผลดังกล่าวการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือว่า เป็นของของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมถึงยังใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของกำนัลกระเป๋าผ้านั้นบางทีก็อาจจะสกรีน เป็นคำที่เป็นสิริมงคลต่างๆได้แก่ หมั่นทำความดี ฯลฯ

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
ถ้าเครือญาติผู้ที่ตายไปแล้วมีงบประมาณพอเหมาะพอควร การเลือกของฝากที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มมากมายทั้งเป็นบุญกุศลสำหรับการทำทานแล้วก็ช่วยให้ และก็ส่งผลบุญไปให้คนที่ล่วงลับไปแล้วได้บุญได้บุญกุศลแล้วก็ไปสู่สวรรค์ซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน ได้แก่ ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง เป็นต้น ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านและควรมีติดประจำบ้านไว้ และถ้าเกิดเอามาเป็นชุดของแจกนับได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์รวมทั้งยังเหมาะสม

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
เราไม่แน่ว่าจะกำเนิดอะไรขึ้นถ้าว่าไฟดับ การใช้เทียนบางครั้งอาจจะไม่ค่อยเหมาะสม ด้วยความที่เทียนบางทีอาจจะเผลอไปทำล้มแล้วก็อาจจะมีการเกิดสิ่งที่คาดไม่ถึงขึ้นได้ เพราะฉะนั้นการใช้ไฟฉายในตอนไฟดับถือได้ว่าไม่มีอันตรายและยังเป็นของใช้รีบด่วนที่จะควรมีติดไว้ทุกบ้าน มีทั้งยังขนาดเล็ก ขนาดกลาง และก็ขนาดใหญ่ทั้งนี้ผู้ที่ ดังนี้เครือญาติของผู้ตาย จำเป็นจะต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณแล้วก็ตามสิ่งที่ต้องการสำหรับเพื่อการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของเมืองไทยถือได้ว่าร้อนจัดไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่ด้วยเหตุนี้การเลือกของฝากให้เหมาะสมกับสภาพอากาศนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี และก็มีความจำเป็น ที่จะจำเป็นต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก อีกทั้งพัดไม้ พัดผ้าและรูปแบบของพัดอื่นๆที่สามารถเก็บไว้เป็นของที่ระลึกเพื่อคิดถึงความทรงจำของผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว รวมถึงยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดถึงเวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้เพื่อสำหรับในการทำกับข้าวอีกด้วย

     5.พวงสำหรับใส่กุญแจ
การเลือกพวงใส่กุญแจเป็นของของชำร่วยถือว่า เป็นของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแต่ว่าควรจะจำเป็นต้องเลือกของแจกที่ผู้ล่วงลับไปแล้วนับถือ นอกนั้นบางทีอาจจะเลือกของกำนัลพวงใส่กุญแจ รูปที่ผู้ล่วงลับไปแล้วติดอกติดใจ บางครั้งอาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของที่ระลึกพวงสำหรับใส่กุญแจของกินปลอมก็ใช้ได้ เพื่อคิดถึงคนที่ล่วงลับไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของของชำร่วยที่เหมาะสมใช้เงินลงทุนไม่สูงรวมถึงยังสามารถนำพาไปไหนมาไหนได้สะดวก แล้วก็ใช้ประโยชน์ได้จริงเหมาะสมสำหรับที่จะเป็นของของชำร่วยในงานการเผาศพอย่างมาก

     7.หนังสือสวดมนต์ไหว้พระ
เป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งเพราะหนังสือสวดมนต์ไหว้พระมีหลายแบบ ผู้ที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ไหว้พระ และ ทำบุญ รวมถึงการแจกหนังสือสวดมนต์ไหว้พระยังเป็นกลางทานที่อุทิศบุญให้กับคนที่ล่วงลับไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของชำร่วยยอดนิยม ด้วยเหตุว่าของชำร่วยประเภทนี้ไม่เสีย สามารถเขียนบันทึกต่างๆและยังเป็นเครื่องเตือนใจให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในสมุดบันทึกประจำวันเล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวในการดำรงชีพด้วย นอกเหนือจากนี้บางทีก็อาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่ว่างเปล่าสามารถให้คนที่มาในงานใช้ประโยชน์ผลดีสำหรับในการเขียนบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
ถือได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่หลายคนเคยชินด้วยความที่ล่มมีประโยชน์หลายอย่างทั้งยัง ป้องกันแสงแดด กันฝนรวมถึงร่มยังสื่อความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยทำให้เป็นสุข ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้คนที่ตายไปแล้วอยู่เย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกประเภทหนึ่งซึ่งสามารถใช้ประโยชน์งานได้ ทั้งนี้ช้อนมีหลายประเภทหลายแบบขึ้นอยู่กับคุณภาพและความงดงามดังนี้ ขึ้นกับเครือญาติของผู้ล่วงลับว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากเนื่องจากว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 ด้วยเหตุผลดังกล่าวเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนจะต้องใส่แมสก์เพื่อคุ้มครองปกป้องโรคติดต่อ ด้วยเหตุนั้นการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานฌาปนกิจถือว่าเป็น เป็นของชำร่วยที่เป็นประโยชน์รวมทั้งใช้งานได้จริง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับของชำร่วยงานศพที่พวกเราได้มานำมาชี้แนะ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของชำร่วยให้เลือกนานัปการ จัดส่งเร็วจัดส่งตามกำหนดจำเป็นต้องมาตรงนี้ http://www.mindpluspremium.com มีของกำนัลเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มค่าอย่างยิ่ง
 
     
 
เครดิตบทความ บทความ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานฌาปนกิจ,ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ