ผู้เขียน หัวข้อ: &&กลเม็ดการเลือกของชำร่วยงานศพยังไงให้เหมาะสมแล้วก็ใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 2 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8901
    • ดูรายละเอียด
งานศพเป็นงานล่ำลาผู้เสียชีวิตคราวสุดท้าย แล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับคุณความดีของผู้ตายในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ระลึกถึงคุณงามความดี รวมทั้งยังรำลึกถึงคนที่ตายไปแล้ว ด้วยเหตุดังกล่าวการจัดงานศพและงานฌาปนกิจจึงต้องมีของกำนัลเป็นการขอบพระคุณ แขกที่มาร่วมงานและก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้วายชนม์ไปแล้ว ซึ่งแนวทางการเลือกของชำร่วยงานศพควรจะเลือกยังไงให้เหมาะสมถ้าพร้อมแล้วไปมองกันเลย
 
     
 
คลิ๊กอ่านรายละเอียดได้ที่ >> ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

     1.คิดแผนในเรื่องของงบประมาณในการจ่ายตลาดชำร่วย
ของที่ระลึกนั้นเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในงานฌาปนกิจ เพราะฉะนั้นญาติของผู้เสียชีวิตไปแล้วควรต้องกำหนดงบประมาณว่าจะจัดหาของแจกราคาประมาณเท่าไร ซึ่งมีเรทราคาตามจำนวนที่สั่งซื้อรวมทั้งมีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่แตกต่างแล้วก็ถ้าหากเป็นของของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่ซ้ำใครก็จะมีราคาที่สูงขึ้น ฉะนั้นก่อนจะเลือกของแจกกำหนดงบประมาณและมองความเหมาะสมของของฝาก

     2.เลือกของฝากให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อกล่าวถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นกับว่าทางเครือญาติของผู้ล่วงลับจะเลือกแบบไหน ซึ่งจำเป็นต้องมองจำนวนของแขกที่มางานเป็นหลักแล้วก็มองช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย ก็เลยจะเลือกได้อย่างเหมาะควร ยิ่งไปกว่านี้การเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรเน้น ไปในทางธรรมะ รวมทั้งเน้นย้ำของแจกที่ใช้ได้ ดังเช่น ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ และก็อื่นๆเป็นต้นทั้ งนี้ก็เพื่อแขกที่มางานสามารถนำของแจกไปใช้ให้มีผลดีได้นั่นเอง

     3.มองจำนวนของแขกที่มางาน
พี่น้องของผู้วายชนม์จะมีการชักชวนแขกที่มางานร่วมการเผาศพ โดยเหตุนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องคำนวณว่าเชื้อเชิญแขกราวกี่คนแล้วก็ของฝากจำเป็นจะต้องเพียงพอกับแขกที่มางาน แล้วก็จำเป็นที่จะต้องเผื่อไว้ด้วยเหตุว่าบางคนบางครั้งก็อาจจะ มากันอีกทั้งครอบครัว ดังนั้นก็เลยจำเป็นต้องมีของกำนัลเผื่อให้แขกครบทุกคนจะยอดเยี่ยม
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านค้าที่มีของพร้อมส่ง เพราะว่างานการเผาศพเป็นงานที่มิได้จัดแจงล่วงหน้าไว้หลายวัน เพราะฉะนั้นไม่สมควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเนื่องจากว่าจำเป็นต้องใช้เวลานาน ฉะนั้นทางพี่น้องของผู้เสียชีวิตจำเป็นจะต้องจัดหาของฝากที่ร้าน มีของพร้อมส่งแล้วก็มีจำนวนที่ต้องการเพราะว่าถ้า ว่ามีของไม่พร้อมส่งหรือ จึงควรใช้เวลาสำหรับในการผลิตบางทีอาจจะสายสำหรับการใช้ได้ เพราะฉะนั้นจำเป็นที่จะต้องเลือกของแจกจากร้านที่พร้อมส่งแล้วรวมทั้งจะต้องอยู่ในภาวะสมบูรณ์ไม่เสีย ของควรจะมีคุณภาพดีและก็ตรงตามแบบที่ต้องการ

     5.ของชําร่วยงานการปลงศพจำเป็นต้องมาถึงก่อนที่จะพิธีการจะเริ่ม
ทางพี่น้องผู้ตายจำเป็นจะต้องจัดแจงของที่ระลึกให้ทันตามกำหนดก่อนที่จะงานจะเริ่มเนื่องจากเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีการการปลงศพ หลังจากนั้นจะมีการแจกของฝากกับแขกที่มาร่วมงาน ด้วยเหตุดังกล่าวเพื่อ ให้ทันตามเวลาจำเป็นที่จะต้อง ตระเตรียมของชำร่วยให้ทัน ก่อนที่จะงานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันการนั่นเอง แล้วก็อย่ากำหนดเวลาสำหรับการส่งงานให้กับทางร้านค้ากระชั้นชิดกระทั่งเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าบางครั้งก็อาจจะไม่ทัน ตอนที่ระบุได้ โดยเหตุนั้นควรสั่งย้ำที่ร้านค้าให้จัดส่งสินค้าให้รวดเร็วทันใจ รวมถึงต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพเพียงแค่นั้น

     6.เลือกของแจกที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น ควรต้องเน้นย้ำของซึ่งสามารถใช้งานได้ในทันทีทั้งนี้ ก็เพื่อคุณประโยชน์รวมทั้งยังเป็นการไว้อาลัยคนที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่เป็นประโยชน์นั้นเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมถึงยังเป็นของซึ่งสามารถบริจาคหรือถวายวัดเพื่อเป็นสาธารณะคุณประโยชน์ได้อีกด้วย ดังนี้ พี่น้องผู้ล่วงลับบางคนจะตระเตรียมของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานแล้วก็ สั่งเพิ่มมาเพื่อมอบให้เป็นสาธารณะผลดีแก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ รวมทั้งยังมีคุณประโยชน์แก่คนอื่นได้อีก

     7.เลือกของที่ระลึกเน้นย้ำธรรมะและก็คติธรรม
ธรรมะนับได้ว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับชาวไทยมาอย่างนานทั้งคติคำสอนเตือนสติของพระอาจารย์มีชื่อ ทั้งยังบทสวดมนต์ และก็ยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของฝาก เป็นข้อความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นไม่แน่นอนไม่มีอะไรแน่แท้รวมทั้งถาวร ด้วยเหตุผลดังกล่าวความดีความชอบก็เลยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนถึงวันตาย ก็เลยนิยมที่จะสกรีนเนื้อความแล้วก็บทสวดมนต์ไว้ลงบนของแจกอาทิเช่น กระเป๋าผ้าร่ม ฯลฯ ซึ่งบางครั้งอาจจะสกรีนว่า คุณความดีจะคุ้มครองตน ถือมั่นในความดีความชอบ เป็นต้น

     8.เลือกของชำร่วยที่ให้ความรู้ความเข้าใจ
ของกำนัลนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ สร้างสรรค์ของแจกที่ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผู้อื่น ดังเช่น หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย ฯลฯ รวมทั้งยังรวมทั้งวิชาความรู้อื่นๆที่น่าสนใจเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน นอกจากนี้การจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ยังมีการใส่ประวัติความเป็นมาของผู้วายชนม์ไปแล้ว เพื่อระลึกถึงความดีที่ผู้ล่วงลับเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ และเป็นคติสอนใจให้กับผู้ที่มางานได้ว่าความดีเพียงแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วความดีความชอบก็ยังคงอยู่ตลอดไป โดยเหตุนี้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ควรต้องหมั่นทำความดีศึกษาเล่าเรียนใส่ความทราบรวมทั้งจำเป็นจะต้องช่วยเหลือแบ่งปันช่วยเหลือเกื้อกูลกันจะดีกับสังคมรวมทั้งดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของกำนัลที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเลื่อมใสของคนรุ่นเก่าเชื่อกันว่าความหมายที่ดีจะก่อให้ผู้ที่มางานได้รำลึกถึงสิ่งดีๆของผู้เสียชีวิตไปแล้ว รวมถึงยังโชคดีเป็นบุญกุศลให้กับผู้ล่วงลับไปแล้ว ได้ไปสู่ภพภูเขาไม่ที่ดี เช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้ตายไปสู่สุคติ ร่ม คือการอยู่เย็นเป็นสุขร่มเย็นร่มเงานอกจากนี้ยังมีของชำร่วยงานศพประเภทอื่นๆที่น่าสนใจและก็ยังสื่อความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในขณะนี้มีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของของชำร่วยที่นิยมในงานฌาปนกิจศพรวมถึงยังนิยมเป็นของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงพลาสติก ถือได้ว่าเป็นการช่วยโลกแล้วก็ยัง เป็นการเกื้อหนุนสภาพแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นด้วย ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านขายของสบายซื้อ รวมถึงห้างจะงดเว้นแจกถุงก๊อบแก๊บ ด้วยเหตุดังกล่าวจึงจำเป็นจะต้องพกถุงผ้าไปจ่ายตลาด โดยเหตุนี้การเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือว่าเป็น เป็นของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมทั้งยังคงใช้คุณประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของฝากกระเป๋าผ้านั้นอาจจะสกรีน เป็นคำสิริมงคลต่างๆตัวอย่างเช่น หมั่นทำความดี เป็นต้น

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
แม้เครือญาติคนที่ตายไปแล้วมีงบประมาณพอสมควร การเลือกของชำร่วยที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากมายทั้งเป็นกุศลสำหรับเพื่อการทำทานแล้วก็ช่วยทำให้ และก็มีผลบุญไปให้คนที่ตายไปแล้วได้บุญได้กุศลรวมทั้งไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน เป็นต้นว่า ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง เป็นต้น ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านและก็ควรจะมีติดประจำบ้านไว้ และถ้าเอามาเป็นชุดของฝากนับได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์และยังสมควร

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
เราไม่แน่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นแม้ว่าไฟดับ การใช้เทียนบางครั้งอาจจะไม่ค่อยเหมาะสม เนื่องจากเทียนบางทีก็อาจจะเผลอไปทำล้มรวมทั้งอาจจะมีการเกิดสิ่งที่คาดไม่ถึงขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้การใช้ไฟฉายในตอนไฟดับนับได้ว่าปลอดภัยและก็ยังเป็นของใช้รีบด่วนที่จะต้องมีติดไว้ทุกบ้าน มีอีกทั้งขนาดเล็ก ขนาดกึ่งกลาง รวมทั้งขนาดใหญ่ทั้งนี้ผู้ที่ ดังนี้พี่น้องของผู้เสียชีวิต ควรต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณรวมทั้งตามสิ่งที่จำเป็นสำหรับในการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของเมืองไทยถือได้ว่าร้อนมากไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่ฉะนั้นการเลือกของกำนัลให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี และก็มีความจำเป็น ที่จะจำต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก อีกทั้งพัดไม้ พัดผ้าแล้วก็รูปแบบของพัดอื่นๆที่สามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพื่อระลึกถึงความจำของคนที่ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดได้เวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้ในลัษณะของการทำกับข้าวอีกด้วย

     5.พวงใส่กุญแจ
การเลือกพวงสำหรับใส่กุญแจเป็นของของชำร่วยถือว่าเป็น เป็นของของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแม้กระนั้นควรจะจำต้องเลือกของที่ระลึกที่ผู้ล่วงลับไปแล้วนับถือ นอกเหนือจากนั้นบางทีก็อาจจะเลือกของกำนัลพวงใส่กุญแจ รูปที่ผู้ล่วงลับไปแล้วชอบใจ บางครั้งอาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของที่ระลึกพวงใส่กุญแจอาหารเลียนแบบก็ใช้ได้ เพื่อรำลึกถึงคนที่ล่วงลับไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของชำร่วยที่เหมาะสมใช้เงินลงทุนไม่สูงรวมทั้งยังสามารถนำเอาไปไหนมาไหนได้สะดวก แล้วก็ใช้ประโยชน์ได้จริงเหมาะสมสำหรับที่จะเป็นของชำร่วยในงานการปลงศพเป็นอย่างมาก

     7.หนังสือสวดมนต์ไหว้พระ
เป็นของชำร่วยยอดนิยมอย่างมากเพราะหนังสือสวดมนต์มีหลายแบบ คนที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ไหว้พระ รวมทั้ง ทำบุญทำกุศล รวมทั้งการแจกหนังสือสวดมนต์ยังเป็นธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของของชำร่วยยอดนิยม เพราะเหตุว่าของแจกประเภทนี้ไม่เสีย สามารถจดบันทึกต่างๆแล้วก็ยังเป็นเครื่องเตือนสติให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในไดอารี่เล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับเพื่อการดำรงชีพด้วย ยิ่งกว่านั้นอาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่รกร้างว่างเปล่าสามารถให้คนที่มาในงานใช้ประโยชน์คุณประโยชน์สำหรับในการจดบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
ถือได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่หลายท่านคุ้นเคยเนื่องจากว่าล่มมีคุณประโยชน์หลายสิ่งหลายอย่างทั้ง กันแดด กันฝนรวมทั้งร่มยังมีความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยทำให้สุขสบาย ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้คนที่ตายไปแล้วร่มเย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกชนิดหนึ่งซึ่งสามารถใช้ประโยชน์งานได้ ดังนี้ช้อนมีหลากหลายชนิดหลายแบบขึ้นกับประสิทธิภาพแล้วก็ความสวยงามดังนี้ ขึ้นอยู่กับเครือญาติของผู้วายชนม์ว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากเพราะเหตุว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 ด้วยเหตุนั้นเมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนควรต้องใส่แมสก์เพื่อป้องกันโรคติดต่อ โดยเหตุนั้นการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานการเผาศพถือได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่มีคุณประโยชน์และก็ใช้งานได้จริง

เป็นยังไงบ้างกับของชำร่วยงานศพที่เราได้มานำมาเสนอแนะ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของฝากให้เลือกหลากหลาย จัดส่งเร็วจัดส่งตรงเวลาต้องมาที่นี่ http://www.mindpluspremium.com มีของกำนัลเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มอย่างยิ่ง
 
     
 
Website: บทความ ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานศพ