ผู้เขียน หัวข้อ: ^^เทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพยังไงให้สมควรแล้วก็ใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 2 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8900
    • ดูรายละเอียด
งานฌาปนกิจศพเป็นงานล่ำลาผู้เสียชีวิตคราวสุดท้าย และยังเป็นการไว้อาลัยให้กับความดีงามของผู้เสียชีวิตเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานได้คิดถึงคุณความดี แล้วก็ยังระลึกถึงผู้ที่ตายไปแล้ว ด้วยเหตุนั้นการจัดงานฌาปนกิจศพและงานการปลงศพก็เลยจะต้องมีของแจกเป็นการขอบคุณ แขกที่มาร่วมงานและก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้ตายไปแล้ว ซึ่งแนวทางการเลือกของชำร่วยงานศพควรจะเลือกเช่นไรให้เหมาะสมถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย
 
     
 
สอบถามและอ่านรายละเอียดได้ที่ >> ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

     1.วางแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับเพื่อการจ่ายตลาดของชำร่วย
ของชำร่วยนั้นเป็นส่วนหนึ่งในงานการเผาศพ ด้วยเหตุนี้ญาติของผู้ตายไปแล้วจึงควรกำหนดงบประมาณว่าจะจัดหาของแจกราคาโดยประมาณเท่าไร ซึ่งมีเรทราคาตามจำนวนที่สั่งซื้อและก็มีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่แตกต่างกันและก็ถ้าหากเป็นของของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่มีใครเหมือนก็จะราคาแพงที่สูงขึ้น ด้วยเหตุดังกล่าวก่อนจะเลือกของชำร่วยกำหนดงบประมาณและมองความเหมาะสมของของกำนัล

     2.เลือกของที่ระลึกให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อกล่าวถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีเยอะมากให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นกับว่าทางญาติของผู้เสียชีวิตจะเลือกแบบไหน ซึ่งจำเป็นที่จะต้องมองจำนวนของแขกที่มางานเป็นหลักรวมทั้งดูช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย จึงจะเลือกได้อย่างเหมาะควร ยิ่งกว่านั้นการเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรเน้นย้ำ ไปในทางธรรมะ รวมถึงเน้นของฝากที่ใช้ได้ เช่น ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ แล้วก็อื่นๆเป็นต้นทั้ งนี้ก็เพื่อแขกที่มางานสามารถนำของที่ระลึกไปใช้ให้มีผลดีได้นั่นเอง

     3.มองปริมาณของแขกที่มางาน
เครือญาติของผู้เสียชีวิตจะมีการเชิญแขกที่มางานร่วมการปลงศพ ฉะนั้นจึงจึงควรคำนวณว่าชวนแขกราวกี่คนและก็ของชำร่วยควรต้องเพียงพอกับแขกที่มางาน และก็จำเป็นที่จะเผื่อไว้เพราะว่าบางท่านบางครั้งก็อาจจะ มากันทั้งยังครอบครัว เพราะฉะนั้นก็เลยจะต้องมีของฝากเผื่อให้แขกครบทุกคนจะเหมาะสมที่สุด
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านค้าที่มีของพร้อมที่จะจัดส่ง เพราะว่างานฌาปนกิจเป็นงานที่มิได้ตระเตรียมล่วงหน้าไว้ยาวนานหลายวัน ด้วยเหตุนี้ไม่ควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเนื่องจากว่าจะต้องใช้เวลานาน ด้วยเหตุดังกล่าวทางเครือญาติของผู้เสียชีวิตจึงต้องควรจัดหาของฝากที่ร้านค้า มีของพร้อมที่จะจัดส่งและมีจำนวนที่ปรารถนาเพราะถ้าหาก ว่ามีของไม่พร้อมส่งหรือ จึงควรใช้เวลาในการผลิตอาจจะสายสำหรับการใช้ได้ โดยเหตุนี้จำเป็นจะต้องเลือกของที่ระลึกจากร้านค้าที่พร้อมส่งแล้วรวมถึงจำเป็นที่จะต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่เสีย ของควรจะมีคุณภาพดีแล้วก็ตรงตามแบบที่อยากได้

     5.ของชําร่วยงานการปลงศพต้องมาถึงก่อนที่จะพิธีการจะเริ่ม
ทางพี่น้องผู้ตายควรต้องเตรียมการของฝากให้ทันตามกำหนดก่อนที่งานจะเริ่มเพราะเหตุว่าเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีการฌาปนกิจ ต่อจากนั้นจะมีการแจกของชำร่วยกับแขกที่มาร่วมงาน ด้วยเหตุนี้เพื่อ ให้ทันเวลาจำเป็นต้อง จัดเตรียมของฝากให้ทัน ก่อนที่งานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันเวลานั่นเอง และอย่ากำหนดเวลาสำหรับการส่งงานให้กับทางร้านค้ากระชั้นชิดจนเหลือเกิน เพราะว่าบางครั้งก็อาจจะไม่ทัน ตอนที่ระบุได้ โดยเหตุนั้นควรจะสั่งย้ำที่ร้านค้าให้จัดส่งสินค้าให้เร็วทันใจ รวมถึงต้องเป็นสินค้าที่มีคุณภาพแค่นั้น

     6.เลือกของแจกที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น ต้องย้ำของที่สามารถใช้งานได้ทันทีทั้งนี้ ก็เพื่อผลดีและยังเป็นการไว้อาลัยคนที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่มีคุณประโยชน์นั้นเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมทั้งยังเป็นของที่สามารถบริจาคหรือมอบวัดเพื่อเป็นสาธารณะคุณประโยชน์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ เครือญาติผู้ตายบางคนจะเตรียมการของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานและ สั่งเพิ่มมาเพื่อมอบให้เป็นสาธารณะประโยชน์แก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ รวมทั้งยังเป็นประโยชน์แก่คนอื่นได้อีก

     7.เลือกของแจกเน้นธรรมะและก็คติธรรม
ธรรมะนับได้ว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับคนประเทศไทยมาอย่างยาวนานทั้งคติคำสั่งสอนเตือนใจของพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง อีกทั้งบทสวดมนต์ รวมทั้งยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของฝาก เป็นข้อความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทุกๆสิ่งทุกๆอย่างล้วนเป็นไม่แน่นอนไม่มีอะไรเที่ยงแท้และก็ถาวร ด้วยเหตุผลดังกล่าวคุณงามความดีจึงเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่เกิดกระทั่งวันตาย จึงนิยมที่จะสกรีนเนื้อความรวมทั้งบทสวดมนต์ไว้ลงบนของฝากตัวอย่างเช่น กระเป๋าผ้าร่ม เป็นต้น ซึ่งบางทีก็อาจจะสกรีนว่า ความดีจะคุ้มครองป้องกันตน ยึดมั่นในคุณความดี เป็นต้น

     8.เลือกของที่ระลึกที่ให้ความรู้ความเข้าใจ
ของกำนัลนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ คิดค้นของฝากที่ให้ความรู้เกี่ยวกับผู้อื่น ได้แก่ หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย เป็นต้น และยังรวมทั้งความรู้อื่นๆที่น่าดึงดูดเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน ยิ่งกว่านั้นการจัดทำหนังสือผู้ที่ให้ความรู้ความเข้าใจยังมีการใส่ประวัติของผู้เสียชีวิตไปแล้ว เพื่อให้คิดถึงความดีที่ผู้ตายเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ แล้วก็เป็นคติสอนใจให้กับคนที่มางานได้ว่าความดีเท่านั้นเมื่อตายไปแล้วความดีความชอบก็ยังคงอยู่ตลอดไป ฉะนั้นคนที่ยังมีชีวิตอยู่ต้องหมั่นทำความดีเรียนกล่าวโทษทราบและจำเป็นต้องช่วยเหลือแบ่งปันเกื้อกูลกันจะดีกับสังคมและดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของที่ระลึกที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเชื่อถือของคนรุ่นก่อนเช้าใจกันว่าความหมายที่ดีจะก่อให้คนที่มางานได้ระลึกถึงสิ่งดีๆของผู้เสียชีวิตไปแล้ว รวมทั้งยังเป็นบุญเป็นกุศลให้กับผู้ตายไปแล้ว ได้ไปสู่โลกภูไม่ที่ดี ตัวอย่างเช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้เสียชีวิตไปสู่สุคติ ร่ม คือการร่มเย็นเป็นสุขร่มเย็นร่มเงานอกเหนือจากนั้นยังมีของชำร่วยงานศพจำพวกอื่นๆที่น่าสนใจและยังมีความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในตอนนี้มีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของชำร่วยที่นิยมในงานฌาปนกิจศพรวมถึงยังนิยมเป็นของของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงก๊อบแก๊บ ถือได้ว่าเป็นการช่วยโลกแล้วก็ยัง เป็นการเกื้อหนุนสภาพแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นด้วย ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านสะดวกซื้อ รวมทั้งห้างสรรพสินค้าจะงดเว้นแจกถุงพลาสติก ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยจึงควรพกถุงผ้าไปจับจ่ายซื้อของ ด้วยเหตุดังกล่าวการเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจนับได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมทั้งยังใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของแจกกระเป๋าผ้านั้นบางครั้งก็อาจจะสกรีน เป็นคำที่เป็นสิริมงคลต่างๆอย่างเช่น หมั่นทำความดี ฯลฯ

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
แม้พี่น้องคนที่ตายไปแล้วมีงบประมาณพอควร การเลือกของฝากที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มมากทั้งเป็นกุศลสำหรับการให้ทานและช่วยให้ และก็มีผลบุญไปให้คนที่ตายไปแล้วได้บุญได้บุญกุศลรวมทั้งไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน ดังเช่น ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง เป็นต้น ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านรวมทั้งควรมีติดประจำบ้านไว้ แล้วก็หากเอามาเป็นชุดของกำนัลนับว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์รวมทั้งยังเหมาะสม

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
พวกเราไม่แน่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากว่าไฟดับ การใช้เทียนบางทีอาจจะไม่ค่อยสมควร เพราะเทียนบางทีก็อาจจะเผลอไปทำล้มและก็อาจจะเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นการใช้ไฟฉายในตอนไฟดับนับได้ว่าไม่มีอันตรายและก็ยังเป็นของใช้รีบด่วนที่จะควรมีติดไว้ทุกบ้าน มีทั้งขนาดเล็ก ขนาดกึ่งกลาง และก็ขนาดใหญ่ดังนี้ผู้ที่ ดังนี้เครือญาติของผู้ล่วงลับ จำเป็นที่จะต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณรวมทั้งตามความจำเป็นในการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของประเทศไทยถือว่าเป็นร้อนจัดไม่ว่าจะดูไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่ฉะนั้นการเลือกของแจกให้เหมาะสมกับสภาพอากาศถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี และก็มีความจำเป็น ที่จะจะต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก ทั้งยังพัดไม้ พัดผ้าและรูปแบบของพัดอื่นๆที่สามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพื่อระลึกถึงความจำของผู้ที่ตายไปแล้ว รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดถึงเวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้สำหรับการทำอาหารอีกด้วย

     5.พวงสำหรับใส่กุญแจ
การเลือกพวงสำหรับใส่กุญแจเป็นของของชำร่วยนับได้ว่า เป็นของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแม้กระนั้นควรจำเป็นต้องเลือกของฝากที่ผู้เสียชีวิตไปแล้วชื่นชม นอกจากนั้นอาจจะเลือกของฝากพวงกุญแจ รูปที่ผู้ล่วงลับไปแล้วชอบใจ บางครั้งอาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของที่ระลึกพวงสำหรับใส่กุญแจอาหารเลียนแบบก็ใช้ได้ เพื่อระลึกถึงคนที่ล่วงลับไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของชำร่วยที่สมควรใช้เงินลงทุนไม่สูงรวมทั้งยังสามารถนำเอาไปไหนมาไหนได้สบาย และใช้ประโยชน์ได้จริงสมควรสำหรับที่จะเป็นของของชำร่วยในงานการเผาศพเป็นอย่างมาก

     7.หนังสือสวดมนต์
เป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากหนังสือสวดมนต์ไหว้พระมีหลายแบบ ผู้ที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ และ ทำบุญทำกุศล รวมทั้งการแจกหนังสือสวดมนต์ไหว้พระยังชอบธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของชำร่วยยอดนิยม เพราะเหตุว่าของฝากชนิดนี้ไม่เสีย สามารถเขียนบันทึกต่างๆรวมทั้งยังเป็นเครื่องเตือนสติให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในไดอารี่เล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับการดำเนินชีวิตด้วย นอกจากนี้บางครั้งอาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่รกร้างว่างเปล่าสามารถให้ผู้ที่มาในงานนำไปใช้ผลดีสำหรับในการเขียนบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
ถือได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่คนจำนวนไม่น้อยคุ้นเคยด้วยเหตุว่าล่มมีสาระหลายแบบทั้ง กันแดด กันฝนรวมทั้งร่มยังสื่อความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยทำให้ร่มเย็น ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วอยู่เย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกประเภทหนึ่งที่สามารถใช้ประโยชน์งานได้ ทั้งนี้ช้อนมีหลากหลายชนิดหลายแบบขึ้นกับประสิทธิภาพรวมทั้งความสวยดังนี้ ขึ้นกับพี่น้องของผู้ตายว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากมายเนื่องจากว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 โดยเหตุนี้เมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนจำเป็นที่จะต้องใส่แมสก์เพื่อคุ้มครองป้องกันโรคติดต่อ ดังนั้นการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานฌาปนกิจถือได้ว่า เป็นของชำร่วยที่มีคุณประโยชน์รวมทั้งใช้งานได้จริง

เป็นยังไงบ้างกับของชำร่วยงานศพที่เราได้มานำมาแนะนำ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของแจกให้เลือกหลากหลาย จัดส่งเร็วจัดส่งตามกำหนดจำเป็นต้องมาตรงนี้ http://www.mindpluspremium.com มีของฝากเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มค่าอย่างมาก
 
     
 
Website: บทความ ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานฌาปนกิจ,ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ