ผู้เขียน หัวข้อ: &&เทคนิคการเลือกของชำร่วยงานศพเช่นไรให้สมควรรวมทั้งใช้ประโยชน์ได้  (อ่าน 1 ครั้ง)

Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8762
    • ดูรายละเอียด
งานศพเป็นงานอำลาผู้ตายครั้งสุดท้าย แล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับคุณความดีของผู้ตายในเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานได้คิดถึงคุณความดี และยังนึกถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวการจัดงานฌาปนกิจศพแล้วก็งานการเผาศพจึงต้องมีของชำร่วยเป็นการขอบคุณ แขกที่มาร่วมงานแล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งวิธีการเลือกของชำร่วยงานศพควรที่จะทำการเลือกอย่างไรให้เหมาะสมหากพร้อมแล้วไปมองกันเลย
 
     
 
สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ >> ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com

     1.วางแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับในการจ่ายตลาดชำร่วย
ของแจกนั้นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในงานการเผาศพ เพราะฉะนั้นเครือญาติของผู้ล่วงลับไปแล้วควรต้องกำหนดงบประมาณว่าจะหาของกำนัลราคาประมาณเท่าไหร่ ซึ่งมีเรทราคาตามปริมาณที่สั่งซื้อและมีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่ไม่เหมือนกันรวมทั้งแม้เป็นของของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่เหมือนใครก็จะราคาแพงที่สูงขึ้น ดังนั้นก่อนจะเลือกของแจกกำหนดงบประมาณรวมทั้งดูความเหมาะสมของของชำร่วย

     2.เลือกของฝากให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อกล่าวถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีเยอะแยะให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นกับว่าทางพี่น้องของผู้วายชนม์จะเลือกแบบไหน ซึ่งควรต้องดูจำนวนของแขกที่มางานเป็นหลักและก็ดูช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย ก็เลยจะเลือกได้อย่างเหมาะควร นอกนั้นการเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรจะเน้น ไปในทางธรรมะ รวมทั้งเน้นย้ำของชำร่วยที่ใช้ได้ เป็นต้นว่า ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ แล้วก็อื่นๆฯลฯทั้ งนี้ก็เพื่อให้แขกที่มางานสามารถนำของที่ระลึกไปใช้ให้มีผลดีได้นั่นเอง

     3.มองปริมาณของแขกที่มางาน
ญาติของผู้ตายจะมีการชวนแขกที่มางานร่วมฌาปนกิจ ด้วยเหตุนี้จึงต้องคำนวณว่าชักชวนแขกราวกี่คนรวมทั้งของที่ระลึกจำเป็นต้องพอเพียงกับแขกที่มางาน และจำเป็นที่จะต้องเผื่อไว้เนื่องจากบางท่านอาจจะ มากันอีกทั้งครอบครัว โดยเหตุนั้นจึงจะต้องมีของกำนัลเผื่อให้แขกครบทุกคนจะเหมาะสมที่สุด
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านค้าที่มีของพร้อมส่ง เพราะงานการปลงศพเป็นงานที่ไม่ได้เตรียมล่วงหน้าไว้ยาวนานหลายวัน ดังนั้นไม่ควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเนื่องจากจำต้องใช้เวลานาน ด้วยเหตุนี้ทางเครือญาติของผู้ล่วงลับจำเป็นที่จะต้องหาของแจกที่ร้านค้า มีของพร้อมที่จะจัดส่งและก็มีจำนวนที่อยากด้วยเหตุว่าหาก ว่ามีของไม่พร้อมที่จะจัดส่งหรือ จึงควรใช้เวลาสำหรับเพื่อการผลิตบางทีก็อาจจะเลยเวลาสำหรับเพื่อการใช้ได้ ดังนั้นจะต้องเลือกของกำนัลจากร้านที่พร้อมส่งแล้วรวมทั้งจะต้องอยู่ในสภาพบริบูรณ์ไม่ชำรุด ของจะต้องมีคุณภาพดีรวมทั้งตรงตามแบบที่ต้องการ

     5.ของชําร่วยงานการเผาศพจำเป็นต้องมาถึงก่อนที่พิธีจะเริ่ม
ทางพี่น้องผู้ล่วงลับจำเป็นที่จะต้องเตรียมของกำนัลให้ทันตามกำหนดก่อนที่งานจะเริ่มเนื่องจากว่าเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีการการปลงศพ จากนั้นจะมีการแจกของฝากกับแขกที่มาร่วมงาน ฉะนั้นเพื่อ ให้ทันการต้อง จัดแจงของกำนัลให้ทัน ก่อนที่งานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันตามเวลานั่นเอง รวมทั้งอย่าตั้งเวลาในการส่งงานให้กับทางร้านกระชั้นชิดจนกระทั่งเกินไป เนื่องจากบางครั้งก็อาจจะไม่ทัน ตอนที่ระบุได้ โดยเหตุนั้นควรจะสั่งย้ำที่ร้านให้จัดส่งผลิตภัณฑ์ให้รวดเร็ว รวมทั้งต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเพียงแค่นั้น

     6.เลือกของแจกที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น จำเป็นจะต้องเน้นของซึ่งสามารถใช้งานได้ในทันทีทั้งนี้ ก็เพื่อผลดีและยังเป็นการไว้อาลัยผู้ที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่มีสาระนั้นดังเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมถึงยังเป็นของซึ่งสามารถบริจาคหรือมอบวัดเพื่อเป็นสาธารณะผลดีได้อีกด้วย ดังนี้ เครือญาติผู้เสียชีวิตบางคนจะตระเตรียมของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานและ สั่งเพิ่มมาเพื่อมอบให้เป็นสาธารณะคุณประโยชน์แก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ และยังเป็นประโยชน์แก่คนอื่นได้อีก

     7.เลือกของแจกเน้นย้ำธรรมะและก็คติธรรม
ธรรมะนับว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับคนประเทศไทยมาอย่างช้านานอีกทั้งคติคำกล่าวอบรมสั่งสอนเตือนใจของพระอาจารย์มีชื่อ อีกทั้งบทสวดมนต์ และก็ยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของที่ระลึก เป็นข้อความเตือนสติให้กับแขกที่มางานว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นไม่เที่ยงไม่มีอะไรเที่ยงแท้แล้วก็ถาวร โดยเหตุนั้นความดีเลิศจึงเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนวันตาย จึงนิยมที่จะสกรีนเนื้อความและก็บทสวดมนต์ไว้ลงบนของกำนัลอาทิเช่น กระเป๋าผ้าร่ม เป็นต้น ซึ่งบางทีอาจจะสกรีนว่า ความดีความชอบจะป้องกันตน ยึดมั่นในความดี เป็นต้น

     8.เลือกของฝากที่ให้ความรู้
ของกำนัลนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ สร้างสรรค์ของแจกที่ให้ความรู้เกี่ยวกับผู้อื่น ได้แก่ หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย เป็นต้น แล้วก็ยังรวมทั้งความรู้อื่นๆที่น่าดึงดูดเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน นอกนั้นการจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ความเข้าใจยังมีการใส่เรื่องราวของผู้ตายไปแล้ว เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีที่ผู้ตายเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ รวมทั้งเป็นคติสอนใจให้กับคนที่มางานได้ว่าความดีเพียงแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วความดีความชอบก็ยังคงอยู่ตลอดกาล โดยเหตุนี้คนที่ยังมีชีวิตอยู่จึงควรหมั่นทำความดีเรียนรู้หาความทราบและก็จำเป็นต้องช่วยเหลือแบ่งปันเกื้อหนุนกันจะดีกับสังคมรวมทั้งดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของแจกที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเชื่อของคนรุ่นเก่าเชื่อกันว่าความหมายที่ดีจะมีผลให้ผู้ที่มางานได้ระลึกถึงสิ่งดีๆของผู้ตายไปแล้ว รวมถึงยังเป็นบุญเป็นบุญกุศลให้กับผู้เสียชีวิตไปแล้ว ได้ไปสู่โลกภูเขาไม่ที่ดี อาทิเช่น ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้ล่วงลับไปสู่สวรรค์ ร่ม เป็นการร่มเย็นเป็นสุขร่มเย็นเป็นสุขร่มเงานอกจากนั้นยังมีของชำร่วยงานศพจำพวกอื่นๆที่น่าดึงดูดรวมทั้งยังมีความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในขณะนี้มีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของของชำร่วยที่นิยมในงานศพรวมทั้งยังนิยมเป็นของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงก๊อบแก๊บ ถือได้ว่าเป็นการช่วยโลกและก็ยัง เป็นการผลักดันสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้นด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านสบายซื้อ รวมทั้งห้างสรรพสินค้าจะงดแจกถุงพลาสติก ฉะนั้นก็เลยจำเป็นจะต้องพกถุงผ้าไปจ่ายตลาด โดยเหตุนี้การเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจนับได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมทั้งยังใช้ผลดีได้อย่างแท้จริง ซึ่งของกำนัลกระเป๋าผ้านั้นบางทีอาจจะสกรีน เป็นคำมงคลต่างๆยกตัวอย่างเช่น หมั่นทำความดี ฯลฯ

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
ถ้าเกิดญาติผู้ที่ล่วงลับไปแล้วมีงบประมาณพอสมควร การเลือกของฝากที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากทั้งเป็นบุญกุศลสำหรับในการให้ทานและก็ช่วยทำให้ แล้วก็ส่งผลบุญไปให้คนที่ตายไปแล้วได้บุญได้กุศลและก็ไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน ดังเช่นว่า ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง เป็นต้น ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านแล้วก็จะต้องมีติดประจำบ้านไว้ และถ้าเอามาเป็นชุดของชำร่วยนับได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์และก็ยังเหมาะสม

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
เราไม่แน่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นแม้ว่าไฟดับ การใช้เทียนบางทีอาจจะไม่ค่อยเหมาะสม เพราะเทียนบางครั้งก็อาจจะเผลอไปทำล้มแล้วก็อาจจะมีการเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้นได้ เพราะฉะนั้นการใช้ไฟฉายในตอนไฟดับถือว่าไม่เป็นอันตรายแล้วก็ยังเป็นของใช้รีบด่วนที่จะจะต้องมีติดไว้ทุกบ้าน มีทั้งยังขนาดเล็ก ขนาดกลาง รวมทั้งขนาดใหญ่ทั้งนี้คนที่ ทั้งนี้พี่น้องของผู้ล่วงลับ จำเป็นจะต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณแล้วก็ตามสิ่งที่ต้องการสำหรับการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของประเทศไทยถือว่าเป็นร้อนมากไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่ด้วยเหตุดังกล่าวการเลือกของที่ระลึกให้เหมาะสมกับลักษณะอากาศนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี และก็มีความจำเป็น ที่จะจะต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก อีกทั้งพัดไม้ พัดผ้าและก็รูปแบบของพัดอื่นๆที่สามารถเก็บไว้เป็นของที่ระลึกเพื่อคนึงถึงความจำของคนที่ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดถึงเวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้เพื่อสำหรับการปรุงอาหารอีกด้วย

     5.พวงสำหรับใส่กุญแจ
การเลือกพวงสำหรับใส่กุญแจเป็นของชำร่วยถือได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแม้กระนั้นควรจะจำต้องเลือกของที่ระลึกที่ผู้ตายไปแล้วเคารพ นอกจากนี้บางครั้งก็อาจจะเลือกของกำนัลพวงกุญแจ รูปที่ผู้เสียชีวิตไปแล้วรู้สึกชื่นชอบ บางทีอาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของที่ระลึกพวงสำหรับใส่กุญแจอาหารเลียนแบบก็ใช้ได้ เพื่อรำลึกถึงคนที่ล่วงลับไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของของชำร่วยที่เหมาะสมใช้เงินลงทุนไม่สูงรวมถึงยังสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สบาย และก็ใช้ประโยชน์ได้จริงสมควรสำหรับที่จะเป็นของชำร่วยในงานการเผาศพอย่างมาก

     7.หนังสือสวดมนต์
เป็นของชำร่วยยอดนิยมอย่างมากเนื่องจากว่าหนังสือสวดมนต์มีหลายแบบ คนที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ไหว้พระ รวมทั้ง ทำบุญทำกุศล รวมถึงการแจกหนังสือสวดมนต์ไหว้พระยังเป็นธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับผู้ที่ตายไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของของชำร่วยยอดนิยม เพราะว่าของกำนัลจำพวกนี้ไม่เสีย สามารถเขียนบันทึกต่างๆและยังเป็นเครื่องเตือนสติให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในสมุดเล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับเพื่อการดำรงชีวิตด้วย นอกจากนั้นบางครั้งอาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่ร้างสามารถให้คนที่มาในงานใช้ประโยชน์ผลดีสำหรับการเขียนบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
ถือได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่หลายท่านเคยชินเพราะล่มเป็นประโยชน์หลายชนิดทั้งยัง กันแดด กันฝนรวมทั้งร่มยังสื่อความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยทำให้เป็นสุข ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้ผู้ที่ตายไปแล้วร่มเย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกประเภทหนึ่งซึ่งสามารถใช้ประโยชน์งานได้ ทั้งนี้ช้อนมีหลายหมวดหมู่หลายแบบขึ้นอยู่กับคุณภาพและก็ความสวยงามดังนี้ ขึ้นกับพี่น้องของผู้ตายว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากด้วยเหตุว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 ด้วยเหตุนี้เมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนจึงควรใส่แมสก์เพื่อคุ้มครองปกป้องโรคติดต่อ ด้วยเหตุดังกล่าวการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานฌาปนกิจถือได้ว่า เป็นของของชำร่วยที่มีคุณประโยชน์รวมทั้งใช้งานได้จริง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับของชำร่วยงานศพที่เราได้มาเอามาเสนอแนะ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของแจกให้เลือกมากมาย จัดส่งเร็วจัดส่งตรงเวลาจะต้องมาตรงนี้ http://www.mindpluspremium.com มีของที่ระลึกเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มอย่างยิ่ง
 
     
 
แหล่งที่มา บทความ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานศพ,ของชำร่วยงานฌาปนกิจ