ผู้เขียน หัวข้อ: แนวคิดของการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้โครงการ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ ส  (อ่าน 2 ครั้ง)

Posthizzt555

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 8792
  • ดูรายละเอียด
ในช่วงที่ประเทศกำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าโอทอป ราษฎรชาวรากหญ้าในเขตแดนชุมชนต่างๆที่เป็นกลุ่มคนส่วนมากในประเทศ เป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ส่วนใหญ่มีฐานะยากจนข้นแค้น ทางรัฐบาลจึงเร่งหาวิธีสำหรับการจัดการกับปัญหานี้ก็เลยจัดให้มีโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งสินค้า (OTOP) ขึ้นมา เพื่อช่วยสำหรับในการจัดการกับปัญหาความจนให้กับพสกนิกรชาวรากหญ้าในชุมชนต่างๆทั้งประเทศ โดยรัฐบาลมีแนวคิดที่จะสร้างรายได้ให้แต่ละชุมชน โดยให้แต่ละชุมชนนำภูมิปัญญาพื้นเมืองมาใช้ในลัษณะของการปรับปรุงผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้ โดยที่รัฐบาลจะช่วยเหลือในด้านวิชาความรู้สำหรับเพื่อการนำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้เพื่อการปรับปรุงสินค้าและก็สินค้า และช่วยเหลือในประเด็นการหาหนทางในการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดอีกทั้งในประเทศรวมทั้งต่างแดน

แนวความคิดของการผลิตรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้โครงงาน  หนึ่งตำบล หนึ่งสินค้า หรือ OTOP

เป็นแนวทางหนึ่ง ที่จะสร้างรายได้และก็ความเจริญก้าวหน้าให้แก่ชุมชน  ยกฐานะฐานะชีวิตความเป็นอยู่ของพลเมืองคนภายในชุมชนให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น  โดยการพัฒนาและก็ผลิตหรือจัดแจงทรัพยากรที่มีอยู่ในเขตแดน ให้เปลี่ยนเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีข้อดีเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน และสอดคล้องกับวัฒนธรรมในแต่ละเขตแดน สามารถจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ปรับปรุงขึ้นอีกทั้งในตลาดภายในประเทศรวมทั้งต่างถิ่น

กลุ่มสินค้าผลิตภัณฑ์โอทอป (OTOP) ตัวเด่นๆในขณะนี้

ตอนนี้ สินค้า OTOP มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปๆมาๆก ทั้ง ตัวผลิตภัณฑ์ แบบแพคเกจ โดยสามารถแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นกลุ่มได้ดังต่อไปนี้ สินค้าโอทอป

ผลิตภัณฑ์ชนิดอาหารแล้วก็เครื่องดื่ม
ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ของใช้ ของที่ระลึก
สินค้ากลุ่มความสวย เครื่องทำให้หมดจดผิว ผลิตภัณฑ์สปารวมทั้งสมุนไพร
สินค้ากรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


 • สินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม


สินค้าผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP ชนิดของกินและก็เครื่องดื่มที่นิยมซื้อเป็นของฝาก สำหรับมิตรสหาย พี่น้อง คนแก่ ได้แก่  กล้วยตาก ผลิตภัณฑ์ดัดแปลงจากกล้วยของที่ระลึกขึ้นชื่อลือนามของอำเภอบางกระทุ่ม พิษณุโลก เว้นเสียแต่กล้วยตากแล้ว สินค้าดัดแปลงอื่นๆจากกล้วยที่ได้รับความนิยมซื้อเป็นของฝาก และก็เป็นผลิตภัณฑ์ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ยกตัวอย่างเช่น กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยฉาบ กล้วยอบเนย อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

เส้นหมี่โคราชที่ใช้ทำผัดหมี่วัวราช อาจจะเป็นที่เคยชินสำหรับคนจำนวนไม่น้อย เป็นของกินเขตแดนของชาวโคราชที่ขึ้นชื่อลือนามปัจจุบันนี้มีการผลิตเส้นหมี่วัวราชพร้อมน้ำปรุง ใส่แพคเกจอย่างดีสำหรับขายเป็นของฝากที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างดีเยี่ยม อย่างเช่น หมี่ตะลุกเป็นเส้นหมี่วัวราชที่ผลิตอยู่ที่ ตำบลตะปะทุ อำเภอปักธงชัย แหล่งผลิตเส้นหมี่โคราชที่ใช้สำหรับทำผัดหมี่วัวราช นอกนั้นยังมีอาหารพื้นบ้านที่เป็นผลิตภัณฑ์โอทอปตัวเด่นๆอีกหลายตัว เช่น แหนมหมู่บ้านนางแล  แหนมดอนเมือง หมูหยอง กับสำหรับทานอาหารต้มร้อนๆหรือทานเล่น ข้าวตัง ข้าวตัวหน้าหมูหยอง กุนเชียง กุนเชียงปลา ฯลฯ
สำหรับผลิตภัณฑ์จำพวกเครื่องดื่ม ดังเช่นว่า สินค้ากาแฟแท้คั่วเข้ม Dark Roast, ผลิตภัณฑ์ใบชาไทย Thai tea latte สินค้าโอทอปจากภาคเหนือ ของจังหวันน่าน  เครื่องดื่มว่านหางจระเช้ ผสมน้ำทับทิมเข้มข้น ประจวบคีรีขันธ์ สมุนไพรฝางบำรุงเลือด ที่ใช้ต้มน้ำกินเพื่อบำรุงโลหิต คนที่เส้นเลือดฝอยเปราะแตกง่าย สินค้าโอทอป


 • ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์เครื่องใช้ ของที่ระลึก


ผลิตภัณฑ์โอทอป ประเภทเครื่องใช้ ของฝากที่เกิดขึ้นมาจากความคิดของราษฎรในท้องถิ่นต่างๆอาทิเช่น กระเป๋าจักสานใบลานจากบ้านทับลาน อำเภอท้องนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ฉากหวายน้ำผึ้ง จาก ตำบลพระหลวง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ หรือจะเป็นของที่ระลึก ได้แก่ เทียนหอมสมุนไพรของ อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี กระติเตียนบข้าว  กระบุงผลไม้ กระเช้าดอกไม้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องหัตถกรรม ทำด้วยมือ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เฟอร์นิเจอร์จากไม้สน เป็นการนำไม้สน มาทำเป็น โต็ะอาหาร ชุดรับรองแขก เตียงนอน ชิงช้าไม้สน ซุ้มไม้สน ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน


 • ผลิตภัณฑ์กลุ่มความสวย เครื่องประทินโฉมผิว ผลิตภัณฑ์สปารวมทั้งสมุนไพร


สินค้าโอทอป จำพวกกรุ๊ปความงานเครื่องแต่งหน้า ที่น่าดึงดูด ได้แก่ มะขามผง ที่ใช้สำหรับเพื่อการขัดเซลล์ผิว ลดความมันบนใบหน้า โลชั่นที่มีไว้บำรุงผิวใบบัวบกผสมแตงกวา ลดริ้วรอย และก็กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ของสมาคมศึกษาเล่าเรียนพืชพันธุ์ไทย จังหวัดชลบุรี แชมพูสมุนไพรต่างๆ


 • สินค้ากลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย


ผลิตภัณฑ์ในกรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย ตัวที่เด่นๆน่าดึงดูด อาทิเช่น ผ้ามัดหมี่ของกรุ๊ปทอผ้าบ้านชาติตระการ อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ผ้าไหมลายน้ำพอง, ผ้าไหมลายปูจ๋าเล็ก, ลายจี้เพชร ตำบลเก่างิ้ว อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เสื้อผ้าบาติกสำเร็จรูป ของจังหวัดภูเก็ต เครื่องประดับมุก ของชุมชนตำบลราไวย์ อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต เป็นต้น เครื่องเพชรพลอยหัตถกรรมจากหินมงคล,เพชรนิลจินดา,คริสตัล ของกรุ๊ปผู้สร้าง ผู้ประกอบกิจการ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

ตัวอย่างกลุ่มชุมชนโอทอป
บ้านหัวนายูง
บ้านหัวนายูง จังหวัดเลย ที่ครั้งก่อนเป็นชุมชนอยู่ในป่าทึบ ราษฎรประกอบอาชีพทำนา ฐานะของชุมชนอดอยาก ปัจจุบันมีการผลิตผลิตภัณฑ์โอทอป ชนิดของที่ระลึกต่างๆรวมถึงผลิตภัณฑ์สินค้าดัดแปลงจากผลิตผล ทางการเกษตรต่างๆทำให้ชุมชนมีรายได้มากขึ้นจากโครงการโอทอป

บ้านตาโพ
บ้านนาตาโพ จังหวัดอุทัยธานีบ้านนาตาโพ เป็นเยี่ยมในหมู่บ้านโอทอป ที่มีความสะดุดตาในงานด้านผ้าฝ้ายทอมือ ชาวชุมชนผลิตผ้าฝ้ายทอมือที่มีลวดลายแล้วก็สีสันอันโดดเด่นสวยสดงดงาม เป็นผลิตภัณฑ์โอทอปที่สร้างรายได้ให้กับชาวชุมชนเป็นอันมาก

บ้านบึงหวาย
บ้านสระหวาย จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งชุมชนโอทอปที่มีความสะดุดตาในด้านงานหัตถกรรมหัตถกรรม โดยบริเวณพื้นที่ชุมชนมีต้นหวายเยอะมากๆ งานหัตถกรรมหัตถกรรมสินค้าโอทอป ก็เลยเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าจากหวาย ยกตัวอย่างเช่น กระบวนการทำไม้กวาดหยากไย่ แนวทางการทำไม้กวาดทางมะพร้าว เครื่องเรือนไม้ไผ่ เฟอร์นิเจอร์หวาย

บ้านโคกเมือง
บ้านโคกเมือง อำเภอกระคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหมู่บ้านโอทอป เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนมีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ยาวนาน นอกนั้นยังเป็นแหล่งสำหรับในการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ศูนย์แสดงรวมทั้งขายสินค้าโอทอป OTOP
สำหรับท่านที่พอใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP สามามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากเว็บไซต์ต่างๆหรือชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์โอทอปได้ตามศูนย์จัดแสดงรวมทั้งจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ตามจุดต่างๆดังนี้


 • ศูนย์แสดงและขายผลิตภัณฑ์โอทอป ใต้ทางด่วนเพลิดเพลินจิต  ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนเพลินจิต ตรงทางลงสุขุมวิท ใกล้ทางรถไฟ
 • ศูนย์จัดแสดงแล้วก็ขายสินค้าโอทอป ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนสีลม เป็นศูนย์สำหรับแสดง จำหน่าย และก็กระจายสินค้า OTOP ของทุกจังหวัด ในประเทศไทย และจังหวัดกรุงเทพมหานคร
 • ศูนย์นำเสนอและจำหน่ายสินค้าโอทอป ใต้ทางด่วนรามอินทรา (บริเวณทางขึ้นลงทางด่วนรามอินทรา - อาจณรงค์ ตัดกับถนนหนทางรามอินทรา)
 • ศูนย์แสดงและก็จำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป สนามหลวง 2 ตั้งอยู่ที่บริเวณตลาดเมืองประชากร จังหวัดนครปฐม
 • ศูนย์แสดงและก็จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป จังหวัดเชียงใหม่ (Chiang Mai OTOP Center) ตั้งอยู่เลขที่  25 กลุ่ม 6 ตำบลสันกำแพง อ.สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ 50130


ปัจจุบันผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP สินค้าภูมิปัญญาของคนไทย เริ่มเป็นที่เรียกร้องของตลาดต่างแดนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  สิ่งทอและเครื่องแต่งตัว เครื่องใช้แล้วก็เครื่องประดับตกแต่ง เครื่องเคลือบ เครื่องจักสาน) ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ใช่ยาต่างๆได้แก่ เครื่องแต่งหน้า สบู่ และก็น้ำมันหอมระเหย รวมทั้งของที่ระลึกและก็ศิลป์ประดิษฐ์ต่างๆ แต่ก็มีปัญหาบางอย่างอยู่ในการส่งสินค้าไปขายยังต่างชาติ ได้แก่ รูปแบบสินค้า ที่ยังขาดความมากมาย อาจจะยังไม่ค่อยตรงกับสิ่งที่ต้องการของตลาดมากนัก ทางรัฐบาลและก็หน่วยงานที่เกี่ยวพันจึงเร่งบากบั่นช่วยกลุ่มผู้สร้างในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับความอยากได้ของตลาดมากยิ่งขึ้น และก็มีความมากมายในตัวสินค้ามากขึ้นเรื่อยๆ และก็มีคุณภาพสินค้าที่ดีขึ้น รวมถึงช่วยกลุ่มผู้ผลิตในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ตัวแพคเกจ ให้ดูดึงดูดน่าซื้อเยอะขึ้นเรื่อยๆ และก็ปรับปรุงความชำนาญของผู้ผลิตให้มีความชำนาญการในการผลิตผลิตภัณฑ์เยอะขึ้น ช่วยหาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ในลัษณะของการผลิต เพื่อได้ผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ตรงกับความจำเป็นของลูกค้า แนวโน้มในอนาคตสินค้าโอทอป ของเมืองไทยยังไปได้อีกไกลในตลาดโลก

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : otop

Tags : โอทอป, OTOP, โอทอป ของกิน