ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้ก่อนช้อปคอมประกอบเอง  (อ่าน 7 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3255
    • ดูรายละเอียด
ข้อควรรู้ก่อนช้อปคอมประกอบเอง
« เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2020, 06:53:58 AM »
คอมพิวเตอร์เครื่องมือสามัญที่เกือบทุกบ้านเรือนต้องมีอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง ทั้งเพื่อใช้ดำเนินงาน เล่นเกม หรือเพื่อความบันเทิงแหวกแนวๆ ซึ่งเชื่อหรือไม่ก็ว่าทุกวันนี้การประกอบคอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้ฟังก์ชันการลงมือที่ตอบโจทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี (PC) นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก บวกกับมีร้านค้าทั้งออฟไลน์กับออนไลน์ที่สามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ประกอบได้อย่างง่ายสบาย ยิ่งทำให้การประกอบคอมใช้เองทำได้สะดวกรวดทันทีพร้อมกับได้ฟังก์ชันการกระทำที่ถูกใจ อย่างเดียวถึงถ้าแม้จะทำได้ง่ายเท่านั้นก็ยังมีข้อพิจารณาที่คุณควรรู้ก่อนซื้อคอมประกอบเอง เพราะฉะนี้

สำรวจสนนราคาให้ดี
วัสดุอุปน้ำมือณ์คอมพิวเตอร์แตกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอ CPU หรือฮาร์ดดิสค์ เป็นสินค้าที่มีหลากหลายราคาและขึ้นลงเร็วมากมาก ฉะนั้นควรเช็กหรือศึกษาค่าของสินค้าในสเปกที่อยุ่งยากได้ก่อนตลอดเวลา ง่ายๆ คือเช็กครั้งสุดท้ายก่อนไปซื้อสักหนึ่งวันล่วงหน้า พร้อมกับให้ดีหนักหนาคือเช็กค่ากับหลายๆ ร้าน เพื่อหาค่ากลางแล้วค่อยตกลงใจซื้อ
 
อย่าเลือกสรรเฉพาะของถูก
แม้นของราคาถูกค่อนข้างจะมาพร้อมคุณภาพที่ไม่ไหวสูง แต่ก็ใช่ว่าของถูกจะต่ำกว่าทุกชิ้น ฉะนั้นควรทำความเข้าใจให้ดีว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นคุ้มค่ากับการลงทุนมากน้อยแค่ไหน รับได้กับความเสี่ยงที่จะมาพร้อมสนนราคาที่ต่ำนั้นหรือเปล่า ซึ่งสมัยนี้มีตัวเอาใจช่วยในการตัดสินใจมากมาย อย่าง สามารถหาดูเคล็ดลับจากผู้ใช้จริง หรือผู้ผลิตโดยตรงมีการรับประกันไม่ก็
การประกันหรือบริหารหลังการขายคือสิ่งที่ต้องสวมใส่ใจให้มากๆ พร้อมกับผู้ผลิตบางรายก็ให้เงื่อนไขการประกันที่ไม่เหมือนกับกัน วัสดุอุปมือณ์ที่ควรใส่ใจเรื่องราวการประกันให้ดี ตัวอย่างเช่น เมนบอร์ด CPU หรือการ์ดจอ ซึ่งเป็นเครื่องมือหลักของคอมประกอบ ระยะเวลาการการันตีที่นาน รวมกับบริการหลังการจำหน่ายที่ดีสนับสนุนการันตีความคุ้มค่าและเพิ่มความแน่ใจในการใช้งานได้เลือกสรรแบรนด์ที่แน่แก่ใจได้
องค์ประกอบสำคัญของเครื่องคอมประกอบคือ CPU ฮาร์ดดิสค์ เมนบอร์ด PSU และ RAM  ถ้าเป็นไปได้อุปน้ำมือณ์ที่กล่าวมาข้างต้น ต้องคัดเลือกซื้อตราที่แน่แก่ใจได้ด้วยกันมีคุณภาพดี กับเรียนรู้ให้ดีก่อนซื้อว่าแบรนด์ไหนมีส่วนดี จุดอ่อน หรือจุดแข็สะดุด้านไหนบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ใช้คอมประกอบได้อย่างมีความสุขพร้อมทั้งคุ้มนั่นเองลำดับความสลักสำคัญ
ถามตัวเองก่อนว่าคอมประกอบนี้จะใช้เพื่อวัสดุต้องการอะไรเป็นหลัก อย่าง เพื่อเล่นเกม เล่นอินเตอร์เน็ต จัดทำ ตัดต่อ หรือเพื่อความบันเทิงอื่นๆ เพื่อให้คุณรู้ว่าจะทุ่มสตางค์ไปกับฮาร์ดแวร์ตัวไหนบ้าง อาทิเช่น ถ้าเอาไว้เพื่อเล่นเกมก็ควรเน้นไปที่การ์ดจอและฮาร์ดดิสค์สไตล์ SSD เป็นสำคัญ หรือถ้าเพื่อจัดทำตัดต่อก็ต้องยอมลงทุนกับ CPU พร้อมด้วย RAM เพื่อการเรนเดอร์งานที่ทันทีมากขึ้นนั่นเองจัดสรรงบราวๆให้ดี
หลายคนไม่แน่อาจมองว่าคอมประกอบคือสิ่งของที่สามารถควบคุมงบได้อยู่แล้วเนื่องมาจากซื้อแยกชิ้น ขนาดนั้นด้วยว่าคนที่มีงบจำกัด การซื้อของยิบย่อยทีละชิ้นสองชิ้นเรื่อยๆ พอเพียงเก็บรวบรวมก็เป็นสตางค์ปริมาณมากได้เปรียบเสมือนกัน ฉะนั้นต้องตั้งงบราวๆไว้ในใจให้ชัดเจน อย่าเพิ่มอะไรที่ไม่จำเป็นกับการใช้งานจริงๆ เนื่องจากนานเข้างบอาจจะบานปลายได้

คิดเผื่อการอัพรุ่นในอนาคต
การอัพเน้ำมือดคือไอเท็มที่ทุกคนหลีกหนีไม่ไหว ซึ่งการค่อยๆ อัพเน้ำมือดเครื่องมือไปทีละส่วนช่วยประหยัดสตางค์ได้มากกว่าการซื้อแบบชุดใหญ่ทีเดียว ฉะนั้นการเตรียมความพร้อมเพื่ออัพเมือดอุปมือณ์เฉพาะละชิ้นของคอมประกอบจึงสำคัญมาก คุณควรประมวลเงินไว้ตั้งแค่นั้นตอนนี้เพื่อการอัพเกรดในอนาคตเสมอ
การประกอบคอมใช้เองนี้นับเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ถ้าอยุ่งยากลงทุนแล้วไม่ขาดทุนก็ต้องเรียนรู้ให้ดี เนื่อหยุด้วยเป็นธรรมดาว่าเมื่อลงทุนไปแล้วก็ต้องใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพตลอดอายุใช้งานนั่นเอง

Tags : คอมประกอบ,คอมประกอบ