ผู้เขียน หัวข้อ: ความเป็นมาเรื่องราวสิ่งน้ำหอม (Perfume) ที่เอ้  (อ่าน 3 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14395
    • ดูรายละเอียด
ประวัติความเป็นมาข้าวของน้ำหอม (Perfume) ที่เด่น
      รู้มั้ยต่อว่า น้ำหอมที่ดีฉันชำระคืนกันอยู่ปัจจุบันนี้ มีความเป็นมานานถึง 4,000 ปี เดินทางใบสำคัญวิธีการเรื่องเก่าแก่ตำแหน่งยังไม่ตายภาพจิตกรรมฝาผนังที่วิหารสรรพสิ่งพระราชินี Hatshepsut จังหวัด Thebes ด้าว Egypt ซึ่งในภาพจะแสดงให้เห็นให้เห็นว่าสาวชาวอียิปกำลังชโลมน้ำหอมลงบนขม่อมของตัวเอง นั่นก็จัดโชว์ให้เห็นว่า ได้มีการเริ่มใช้น้ำหอมในยุคนั้น พร้อมทั้งเราจะเปิดตัวกระจายเนื้อเรื่องเครื่องใช้น้ำหอมกันตั้งแต่ที่คราวตอนแรกๆกันเลยนะค่ะ

น้ำหอมในสมัยแต่แรก (กาลเวลาเมโสโปเตเมีย)
     น้ำหอมผู้หญิงในที่สมัยเบื้องต้นเริ่มจากแห่งสมัยเมโสโปเตเมีย  ซึ่งที่ช่วงเวลาที่หนึ่งนั้นคนถิ่นที่จักชดใช้น้ำหอมได้คือฟาร์โร ด้วยกันเหล่านักบวชที่จะนำน้ำหอมไปชดใช้ในการทำกรรมบูชาเพียงนั้น ซึ่งจะใช้คืนการเผาให้สมภพกลิ่นอาย อย่างกับ การเผายางไม้ สีผึ้ง หรือเปลือกต่าง ๆ และคำว่า "Perfume" คำนี้ก็มีรากศัพท์มาจากนิรุกติละติน ที่แปลว่า "ควัน" จึงเป็นหัวนอนปลายตีนของน้ำหอม นักบวชจะใช้ประโยชน์ในธรรมเนียมปฏิบัติการนับถือต่าง ๆ ที่เป็นประเพณีของของท้องถิ่น และเหนือจากการใช้ในระเบียบแบบแผน ก็ยังมีการใช้พรหมทาที่ตัวตน ที่พัก เภตรา ไม่ใช่หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยง และราชินีแห่งอิยิปต์ที่มีพระนามว่า Hatshepsut   ทรงมีความพอใจน้ำหอมมาก จึงค้ำจุนให้มีการสำรวจพืช ดอกที่มีกลิ่นหอม ด้วยว่านำมาดำเนินการยังไม่ตายน้ำหอมกลิ่นอายต่าง ๆ ต่อจากนั้นเมื่อพระนาง Hatshepsut สวรรคต ชาวอียิปต์ก็ได้สร้างสรรค์สวนดอกไม้พร้อมกับสร้างแผ่นหินจารึกกิจจาต่างๆ ไว้เพราะด้วยเป็นการสดุดีอีกด้วย ด้วยกันพระนางคลีโอพัตราก็ยังปันออกทาน้ำหอมที่ใบเรือพร้อมด้วยตัวเรือทั้งสิ้นก่อนที่จะดำเนินไปรับนักการเมืองชาวโรมัน เป็นเหตุให้เหล่าชาวโรมันที่รอการมาของพระนาง สามารถได้กลิ่นน้ำหอมไปเรือที่ทรงนั่งมาก่อนที่จะเห็นตัวดรณีของพระนางด้วย   
น้ำหอมผู้หญิงกาลเวลากลาง   

ในกาลสมัยนี้กรรมวิธีในการสกัดกั้นจะแปลกแยกจากกาลสมัยขั้นแรก เนื่องจากชาวอาหรับคว้าทำสร้างเคล็ดการสกัดนํ้าหอมได้ทำสำเร็จ กับมีการชดใช้แอลกอฮอร์มาเป็นตัวทำละลาย และน้ำหอมกลิ่นแต่ก่อนที่ได้ทำการแยกคือกลิ่นอายกุหลาบ และหลังจากนั้น นำ้หอมก็ได้แรมรอนเข้าสู่ศตพรรษที่ 14 เพราะว่าการเข้าสู่ทวีปยุโรธ พร้อมทั้งคนชาติประถมแหล่งได้นำน้ำหอมเข้ายุโรปตกว่าชาวฮังกาเรี่ยน ตามคำประกาศิตของพระราชินี Elizabeth แห่งฮังการี่ จึงเรียกน้ำหอมกลิ่นนี้ว่า น้ำฮังการรี่ ซึ่งเป็นต้นฉบับสิ่งน้ำหอมในช่วงเวลาต่อ ๆ มา


          น้ำหอมกาลสมัยเรี่ยม (สมัยปัจจุบัน)   
 น้ำหอมได้ก้าวย่างวิธีการผลิตแบบอุตสาหกรรมแบบแท้จริงเมื่อศตวรรษที่ 19 และได้นำไปสู่วงการแฟชันอย่างเต็มฝีจักร เมื่อศักราช คศ. 1920  ก็เพราะว่ามีชาวรัสเซียที่พระนามว่า Ernest Beaux ซึ่งคือนักทำน้ำหอมทัศนาจรมาที่ปารีส กับได้นำเสนอน้ำหอมที่ตัวเองทำให้กับ Gabrielle Bonheur Chanel ซึ่งก็เปลี่ยนไปมาเป็นแบรนด์ Chanel  ในปัจจุบัน และได้รับการตกลงเป็นเป็นอันดี และกลิ่นที่ขายดีพร้อมกับลือนามเป็นยอด ลงความว่า Chanel NO.5 และตั้งแต่นั้นมา อุตสาหกรรมด้านน้ำหอมก็ได้ก้าวหน้าขึ้นอย่างปรูดปราด และมีใช้อุโฆษ ในคนทุกระดับ ชั้นจนมาถึงปัจจุบันนี้

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://kidsaraburi.com/index.php?topic=600319.new#new

Tags : น้ำหอมผู้หญิง,น้ำหอมผู้ชาย