ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกอาหารสุนัขที่มีคุณลักษณะให้สุนัขด้วยการ "อ่านฉลาก"  (อ่าน 21 ครั้ง)

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14390
    • ดูรายละเอียด
เจาะจงเลือกอาหารสุนัขที่มีคุณค่าให้สุนัขด้วยการ "อ่านฉลาก"
โภชนาการอาหารถือว่าเป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขในช่วงปัจจุบันให้ความสนใจ เพราะอาหารที่สุนัขกินในแต่ละมื้อล้วนมีผลต่อสุขภาพของสุนัขโดยตรง ... ในแต่ละปี มีอาหารสุนัขจำพวกใหม่ๆ หรือสูตรใหม่ๆ ออกมาจัดตั้งจำหน่ายตามท้องตลาดมากมาย อาหารแต่ละแบรนด์แค่นั้นละสูตรก็จะมีการโฆษณาถึงสรรพคุณของทวิปอาหารแตกต่างๆ นานา ที่มีจุดสำคัญต่อความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกายของสุนัข เป็นพิเศษในช่วงนี้กระแสคนเลี้ยงสุนัขที่ให้ความหมายอันสำคัญกับสุขภาพของสุนัขกำลังมาแรงเลยทำให้อาหารสุนัขหลายยี่ห้ออ้างถึงสรรพคุณของสารธรรมชาติที่มีคุณลักษณะปกป้องพึงพอใจษาด้วยกันลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคผิดแผกแตกต่างๆ

.. พร้อมด้วยเท่าที่มีอาหารสุนัขหลากหลายแบรนด์ หลายหลากสูตร ออกมาจัดตั้งขาย ข่าวที่ใช้ในการโฆษณาก็จะถูกเผยแพร่ออกมามากมาย จนบางทีผู้เลี้ยงสุนัขเองก็เกิดความสับสนว่าความเป็นจริงมีทริคพิจารณายังไงนะว่าอาหารสุนัขสำเร็จลุล่วงรูปแบบไหนที่มีสารอาหารครบถ้วนและเข้ารูปเพื่อให้สุนัขมากมาก

การอ่านฉลากอาหารบรรลุผลรูปด้วยว่าสุนัขก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขรอบรู้ใช้เป็นตัวเอาใจช่วยในการเพ่งว่าอาหารอาหารสุนัขยี่ห้อใด สตูรไหน ที่จะมีคุณประโยชน์ต่อสุนัขได้ เพราะที่ฉลากข้างถุงอาหารนั้นจะบอกถึงส่วนประกอบพร้อมด้วยการขยายความชิ้นส่วนโดยราวๆของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต พร้อมกับเส้นใยอื่นๆ ที่ล้ำค่าเส้นทางโภชนาการ รวมทั้งการบอกข่าวคราวโดยประมาณพร้อมกับคุณภาพของอาหารสุนัขโปรตีนด้วยกันไขมัน พร้อมกับที่สำคัญยิ่ง สลากข้างถุงอาหารจะเป็นสิ่งที่เตือนให้ผู้เลี้ยงระวังเรื่องของวัสดุกันสิ้นเปลือง พร้อมทั้งบอกถึงเกร็ดให้อาหารสุนัขอย่างถูกต้อสะดุด้วย

>> เริ่มแรกทรรศนะคุณภาพข้าวจาก "ฉลาก"

... อย่างที่แย้มไปแล้วนะคะว่า ฉลากข้างถุงอาหารสุนัขเป็นตัวสนับสนุนที่ดีในการทัศนะคุณภาพอาหาร เพราะเช่นนั้น ผู้เลี้ยงสุนัขก็ควรที่จะรู้จักวิธีอ่านฉลากอาหารสุนัข ควรจะรู้ว่าอาหารสุนัขที่ดีต้องประกอบไปด้วยสารอาหารชนิดใดบ้าง ในปริมาณสักเท่าไหร่ ด้วยกันควรรู้ว่าคำศัพท์เฉพาะที่อาศัยในฉลากนั้นหมายความว่าเช่นใดน้อย

     ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มจากการดูที่ส่วนผสมหลักๆ ของอาหารสุนัขกันเลยนะ เพื่ออาหารสุนัขสำเร็จลุล่วงรูปนั้น ตามมาตรฐานแล้วองค์ประกอบหลัก 3 อันดับแรก เหมาะสมจะต้องเป็นองค์ประกอบที่มาจากเนื้อสัตว์อย่างน้อย 2 อันดับ เพราะว่าทุกครั้งแล้วสุนัขควรได้รับโปรตีนจากอาหารซึ่งถือได้ว่าเป็นพลังงานหลัก จากนั้นก็ให้มาดูกันที่แหล่งที่มาของโปรตีนต่อค่ะว่า โปรตีนในอาหารสุนัขนั้นได้มีการกำหนดแหล่งที่มาของโปรตีนอย่างเด่นชัดหรือไม่ว่ามาจากคนชนิดใด เช่น …

    - ในกรณีที่ฉลากระบุทันที้ว่า โปรตีนนั้นมาจาก Chicken Lamp Salmon เป็นต้น  แสดงว่าแหล่งโปรตีนของอาหารถุงนี้ได้มาจากเนื้อสัตว์ด้านนั้นเป็นหลัก (เพียงนั้นถ้าถ้าหากเขียนว่า Meat โดยมากจะมาจากเนื้อวัว เฉพาะก็ไม่แน่อาจมีเนื้อสัตว์อื่นๆ มาผสมอยู่ก็ได้ค่ะ) ซึ่งเรียกได้ว่าอาหารสุนัขที่มีโปรตีนชนิดนี้เป็นชิ้นส่วนหลักหมายถึงอาหารที่มีคุณลักษณะสูง

     - ในกรณีที่สลากยามีคำว่า Meal กำกับรวดเร็ว้ข้างๆ ชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken meal , Meat meal ฯลฯ อาหารถุงนี้จะมีโปรตีนที่ได้มากจากเนื้อสัตว์ที่ลอดกรรมวิธีอบแห้งแล้งแล้วนำมาป่น ซึ่งทำเลนำมาป่นนั้นจะมาจากทำเลสร้างผ่านการแล่มาแล้ว อาหารสุนัขอาจจะจะมีกระดูกปนอยู่ด้วยบ้าง ถือว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำกว่าโปรตีนที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ที่ไม่สร้างผ่านวิธีการ แค่นั้นก็ยังเป็นที่อยู่โปรตีนที่มีคุณภาพใช้ได้ในอันดับหนึ่งค่ะ

     - ในกรณีที่ฉลากมีคำว่า By-Product อยู่ตีนชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken by product , Meat by product เป็นต้น ผู้เลี้ยงจะต้องระวังนะคะ เพราะคำว่า By-Product แปลว่า กาก,เศษ,ของที่เหลืออาหารสุนัข ดังนี้ ถ้าถ้ามีคำว่า By-Product ตามหลังชนิดของเนื้อสัตว์แล้วล่ะก็ หมายความว่า แหล่งโปรตีนที่นำมาเป็นวัสดุดิบในการทำอาหารนั้นมาจาก กระดูก เขา หงอน เล็บ เครื่องใน หนัง (ส่วนที่เหลือจากการแล่เนื้อออกไปแล้ว) ซึ่งโปรตีนจำพวกนี้ถือว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ กับแทบจะไม่ได้ให้สารอาหารใดๆ แก่สุนัขเลย ... จึงไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมอาหารที่ใช้วัสดุดิบหลังคือ By-Product ถึงมีค่าถูกกว่าอาหารชนิดอื่นๆ

     ด้วยกันส่วนประกอบที่ต้องทัศน์เป็นอันดับต่อมาก็คือ ส่วนประกอบที่เป็นแหล่งพลังงานจำพวกคาร์โบไฮเดรตพร้อมกับไฟเบอร์ ค่ะ ให้ลองดูที่ฉลากนะคะว่า องค์ประกอบประเภทคาร์โบไฮเดรตพร้อมกับไฟเบอร์นั้นได้มาจาก ธัญพืชชนิดใด ... ถ้ามี "ข้าว" เป็นวัตถุดิบหลักจะถือเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูงค่ะ อาหารสุนัขเพราะเมล็ดข้าวจะเก่งย่อยได้ดีกว่าผลผลิตจากข้าวโพดหรือพืชอืนๆ เพราะว่าสุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อการที่มีส่วนผสมของพืชพันธุ์มากเกินไปจะทำเอาท้องอืดได้ค่ะ

 อย่างเดียวถ้าถ้าฉลากกำหนดรวดเร็ว้ว่ามีวัตถุดิบจากข้าวโพดเป็นส่วนประกอบ ก็ควรจะเป็นส่วนประกอบที่เป็น Corn meal หรือ ข้าวโพดทั้งซังป่นอาหารสุนัข เพราะจะให้พลังงานมากกว่าส่วนผสมที่มาจากข้าวโพดแบบ Corn gluten meal หรือวัตถุดิข้อความสำคัญี่เหลือจากการทำแป้งข้าวโพด ซึ่งแทบจะไม่ล้ำค่าแถวภักษ์เลย
 

Tags : อาหารสุนัขราคาถูก